Nhận thức và cảm xúc của bé 3-6 tuổi

 8/20/2020 |  Admin   28 lượt xem

(nuoitre.com) - Tuổi mẫu giáo (3-6 tuổi) là giai đoạn bé phát triển tâm lý mạnh mẽ và là thời kỳ nền tảng trong quá trình thành nhân cách của bé sau này.


Bé phát triển tư duy trực quan - hình ảnh

Thời kỳ đầu của nhận thức và tư duy, bé tư duy theo kiểu trực quan-hành động, có nghĩa là bé hiểu ý nghĩa của hành động thông qua các vận động cơ thể, các thao tác tay chân như: Đứng lên- ngồi xuống - giơ tay… Sau 3 tuổi, bé bắt đầu trải qua một bước ngoặt mới, đó là chuyển từ tư duy trực quan - hành động sang tư duy trực quan - hình ảnh.
 
Với tư duy trực quan – hình ảnh bé bắt đầu biết  suy luận dựa trên hình ảnh bề ngoài của sự vật hiện tượng, giảm dần việc “thử và sai” và biết cách quan sát để tìm ra đáp án. Giai đoạn này bé có thể học hỏi rất nhanh và ghi nhớ sâu những điều mới lạ, vì vậy, khi tương tác cùng con, cha mẹ hãy đặt ra các câu hỏi “tại sao”, “sao thế này mà không là thế khác”, “nếu… thì sao” để kích thích hành vi sáng tạo cho bé.

Nhận thức và cảm xúc của bé 3-6 tuổi


Trí tuởng tượng phong phú

Trí tưởng tượng, đối với bé có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống và trong sự phát triển tâm lý, nhận thức. Bé sử dụng trí tưởng tượng để lý giải các hiện tượng xung quanh, để thoát khỏi giới hạn kinh nghiệm cá nhân chật hẹp, bộc lộ xu hướng tính cách và phát triển ngôn ngữ.
 
Cha mẹ có thể giúp bé phát huy trí tưởng tượng bằng cách tạo điều kiện cho bé tham gia vào các trò chơi, đặc biệt là những trò chơi giả bộ và đọc cho bé nghe những truyện cổ tích. Chính việc được tự do tưởng tượng và tưởng tượng theo dẫn dắt của người lớn (bằng các câu hỏi: “vì sao”, “ở đâu”, “như thế nào”,…) sẽ là nền tảng để bé hình thành năng lực sáng tạo sau này.
 
Phát triển cảm xúc, tình cảm

Từ 3-6 tuổi, tình cảm của bé bùng nổ nhanh chóng, mạnh mẽ, rõ ràng và có dấu hiệu cho thấy sự hình thành các tình cảm bậc cao, đặc biệt là tình cảm thẩm mỹ - biết nhận ra cái đẹp, rung cảm trước cái đẹp.
 
Ở tuổi này, bé cũng hay có những biểu hiện bướng bỉnh và chống đối, ghen tức. Đặc điểm này xuất phát từ khả năng tự kiểm soát chưa cao, cộng hưởng với nguyện vọng độc lập. Do đó, khi tương tác với bé, cha mẹ cần lưu tâm giúp bé điều chỉnh, đừng nôn nóng “dập tắt” tính ngang bướng của bé. Hãy cho bé những hướng dẫn rõ ràng, bình tĩnh và hãy lắng nghe bé.
 
Những lời răn dạy ân cần như: “con nên cảm ơn, xin lỗi”; “con nên dọn đồ chơi vào góc phòng”; “con có khó chịu về điều này không, tại sao”; “vì sao con không thích em nằm cạnh mẹ”... sẽ giúp bé kiểm soát hành vi, quản lý cảm xúc tốt hơn. Bé có cơ hội bộc lộ bản thân và được cha mẹ thấu hiểu. Từ đó, việc đối mặt với khủng hoảng tuổi lên 3 không còn là vấn đề quá lớn lao của cả cha mẹ và bé.
Nhận thức và cảm xúc của bé 3-6 tuổi

 

 
Ngôn ngữ phát triển nhanh

Giai đoạn này, ngôn ngữ của bé bước vào thời kỳ phát cảm – bé bộc lộ tính nhạy cảm cao đối với ngôn ngữ, khiến cho ngôn ngữ của bé phát triển nhanh và hoàn thiện. Đây là cơ hội tuyệt vời để cha mẹ cung cấp vốn từ cho bé thông qua các hoạt động: trò chuyện, đọc sách,… Từ đây, quá trình tư duy, cách giải quyết vấn đề của bé chuyển sang một bước tiến mới. Ngôn ngữ trở thành phương tiện để bé trình bày ý tưởng, mong muốn của mình hiệu quả và rõ ràng hơn. Cha mẹ cần trở thành một người bạn biết lắng nghe để hiểu, uốn nắn và cung cấp vốn từ, phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho bé.
 
Hình thành các hoạt động có chủ đạo

Nếu như từ 1-3 tuổi bé hoạt động bằng cách chơi với đồ vật thì tới 3-6 tuổi bé đã biết chơi vui chơi có chủ đề (trò chơi sắm vai có chủ đề) ví dụ như chơi làm bố mẹ, nấu bếp, dạy học…vv.  Đời sống xã hội xung quanh được bé tái hiện sinh động trong hoạt động này. Tất cả các hành vi của người lớn trở thành “nguyên liệu” để bé chế biến lại trong hoạt động chơi của mình.
 
Đây là cơ hội tuyệt vời để giáo dục những thói quen tốt, hợp chuẩn mực cho bé. Bạn hãy cùng chơi với bé các trò chơi giả bộ và “đổi vai”: bé thành bố, mẹ, thành cô giáo. Trong từng vai trò, hãy quan sát cách bé hành xử, bộc lộ ý nghĩ của mình. Từ đó, cung cấp các chuẩn mực cho bé như “con nên thế này, thế kia…”, “muốn người khác giúp, con phải nói là…”,… như vậy việc học được những thói quen tốt với bé sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

ThS. Tô Nhi A
Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương TP.HCM

liên quan

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  34

 8/20/2020

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  36

 8/20/2020

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  40

 8/20/2020

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  35

 8/20/2020

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  30

 8/20/2020

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  36

 8/20/2020

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  31

 8/20/2020

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  33

 8/20/2020

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp bé tự lập  49

 8/20/2020

Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp con vượt qua nỗi... sợ  32

 8/20/2020

Các bé độ tuổi này thường thích thể hiện bản thân. Bé muốn “chứng tỏ” những khả năng mới của mình, chẳng hạn như có thể leo lên cao (mặc dù là nguy hiểm), bé nhanh chóng leo lên bàn để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình cao gần bằng “nóc nhà”, nhưng sau đó lại khóc ầm ĩ, không dám xuống vì… sợ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website