Bé tò mò giới tính

 8/20/2020 |  Admin   17 lượt xem

(nuoitre.com) - Từ khi còn rất nhỏ, bé đã có những thắc mắc ban đầu về giới tính. Càng lớn hơn, những biến đổi về các yếu tố sinh học khiến bé cảm nhận rõ sự thay đổi của cơ thể, khiến bé tò mò muốn tìm hiểu. Đó là sự phát triển phù hợp với quy luật.

Ở các bé trai và bé gái, sự phát triển cơ thể có nhiều điểm khác biệt, sự quan tâm tìm hiểu về giới tính cũng khác nhau.

Ở các bé gái, khi có biểu hiện cương, đau ở vùng ngực, các bé thường băn khoăn tự hỏi: Không biết mình bị làm sao? Nếu lần đầu tiên bị “chảy máu” ở vùng kín nhiều bé bối rối, lo lắng, cảm thấy xấu hổ, sợ hãi nhưng cũng rất tò mò, muốn biết về hiện tượng này đầy đủ và rõ ràng hơn.
 
Với các bé trai, những chuyện băn khoăn về giới tính luôn thường trực trong cuộc sống. Đơn giản như tại sao chỗ kín của con lại to lên? Tại sao con lại mọc râu?... Cách cư xử hằng ngày của người lớn với bé, với nhau cũng khiến bé đặt nhiều câu hỏi thắc mắc như: Sao con lại không được ngủ cùng bố mẹ nữa? Sao không cho con tắm chung với em như trước? Sao bố mẹ lại ôm nhau?...

 

Bé tò mò giới tính
Cha mẹ đừng nên nghĩ những câu hỏi và sự quan tâm của bé về giới tính là không lành mạnh. Đối với bé, câu hỏi ấy cũng giống như mọi câu hỏi khác và bé cần được người lớn trao đổi thẳng thắn với những hướng dẫn cụ thể. Cha mẹ hãy luôn chia sẻ những thắc mắc với bé, đặc biệt, luôn giữ thái độ hết sức tế nhị và tâm lý khi thấy bé có những biểu hiện:
- Hỏi về bộ phận sinh dục ngoài, ngực.
- Tìm hiểu sự khác nhau giữa nam và nữ.
- Quan tâm đến sự thay đổi trong cơ thể mình.
- Quan tâm đến việc quan sát những người trong nhà tắm
- Đóng vai trò bác sĩ khám thân thể những bé khác.
- Quan tâm tới việc sinh em bé.
- Xoa vào bộ phận sinh dục của mình khi đi ngủ, căng thẳng, kích thích hoặc sợ.
- Nói về việc có bạn trai hay bạn gái.
- Muốn riêng tư khi trong phòng tắm hoặc khi thay đồ.
- Quan tâm đến cách mọi người ứng xử với mình.
 
Các biểu hiện trên nằm trong phạm vi được mong đợi, hầu hết các bé đều có những biểu hiện đó. Nếu bé nào có hầu hết các biểu hiện trên một cách thường xuyên ngay cả khi đã có sự giải thích của người lớn thì mới là điều đáng lo lắng.
 
Với những cô bé, cậu bé đang bước vào giai đoạn dậy thì, giới tính là vấn đề trẻ tò mò nhất. Cha mẹ hãy hệ thống những kiến thức sơ đẳng để hướng dẫn giới tính cho bé, tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra khi để bé tự “mò mẫm” tìm kiếm thông tin. Một vấn đề rất cần thiết phải quan tâm đến các bé lứa tuổi này, đó là vốn kinh nghiệm sống của bé còn hạn chế nên đôi khi bé có những hành động hoang tưởng, nhẹ dạ, thiếu trách nhiệm như làm theo ý muốn cá nhân, thích nghe những lời nói ngọt ngào... Do đó, cha mẹ nên dạy bé những kiến thức và bản lĩnh để tự vệ như: không đi theo người lạ, không nghe người lạ dụ dỗ, nếu có người cư xử thiếu lễ độ, phải lớn tiếng trách lại, không nên sợ hãi...
 
TS. Nguyễn Thị Hồng Vân
Khoa Giáo dục Mầm non - Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương

liên quan

Bé 6 - 12 tuổi cần gì để phát triển tốt nhất?  11

 8/20/2020

Ở giai đoạn này, ngoài nhu cầu nuôi sống cơ thể và cho các hoạt động, bé cần chế độ dinh dưỡng "đặc biệt" hơn để phát triển trí óc, phụ vụ cho học tập.

Xem chi tiết 

Bữa sáng đủ dinh dưỡng, bé học tốt hơn!  22

 8/20/2020

Khi bé bước sang lứa tuổi tiểu học, nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé đã lớn nên không còn chăm sóc dinh dưỡng như lúc còn nhỏ. Thế nhưng, chính trong giai đoạn này, dinh dưỡng lại đóng vai trò quan trọng để bé phát triển hoàn chỉnh cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời cung cấp đủ năng lượng cho bé học tập.

Xem chi tiết 

Bữa trưa cho bé đến trường  19

 8/20/2020

Hiện nay, ở Việt Nam, hầu hết các bé đều được ăn trưa tại trường (bán trú). Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chuẩn bị bữa trưa cho bé, vừa đảm bảo vệ sinh mà bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Khi chuẩn bị bữa trưa cho bé, bạn cần kết hợp nhiều món ăn và lưu ý cung cấp cho bé đầy đủ các thành phần dinh dưỡng từ các nguyên liệu chế biến.

Xem chi tiết 

Chăm sóc đúng cách cho bé  17

 8/20/2020

Giai đoạn 6 - 12 tuổi là bé bắt đầu phải tự lập, học tập và giao tiếp xã hội. Do vậy, cha mẹ cần chuẩn bị những trang bị cơ bản về cả thể chất và tâm lý cho bé.

Xem chi tiết 

Chăm sóc răng đúng cách khi bé thay răng  11

 8/20/2020

Thông thường, khi bé 6 tuổi, răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Quá trình này diễn ra và kéo dài đến khi bé 12 tuổi.

Xem chi tiết 

Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé  16

 8/20/2020

Dù đã cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng và sự phát triển tốt nhất, bạn vẫn băn khoăn “Bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh chưa?”. Nhiều khi bạn loay hoay so sánh bé này với bé khác. Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé là thông qua thước đo chỉ số khối cơ thể (BMI) theo từng độ tuổi.

Xem chi tiết 

Bé tiểu học cần ăn bao nhiêu?  17

 8/20/2020

Đối với các bé trong độ tuổi tiểu học, dinh dưỡng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của bé.

Xem chi tiết 

Cho bé nụ cười tươi sáng   15

 8/20/2020

Các bé ở lứa tuổi tiểu học có hệ răng hỗn hợp (vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn) nên việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng là hết sức cần thiết.

Xem chi tiết 

Chọn thực phẩm bổ dưỡng cho bé  18

 8/20/2020

Những năm cuối tiểu học, bé phát triển nhanh chóng, đặc biệt là bé gái. Lúc này, các bé cần nhu cầu cao cả về lượng và chất (khoảng 2.200 kcal – 2.400 kcal), tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Nếu không cung cấp đúng và đủ, bé sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến mất cơ hội phát triển hết tiềm năng về tầm vóc cũng như khả năng học tập lâu dài.

Xem chi tiết 

Có nên cho bé vận động nhiều?   18

 8/20/2020

Câu trả lời là: nên. Các hoạt động vui chơi rất cần thiết để bé phát triển lành mạnh.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website