Bữa sáng đủ dinh dưỡng, bé học tốt hơn!

 8/20/2020 |  Admin   39 lượt xem

(nuoitre.com) - Khi bé bước sang lứa tuổi tiểu học, nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé đã lớn nên không còn chăm sóc dinh dưỡng như lúc còn nhỏ. Thế nhưng, chính trong giai đoạn này, dinh dưỡng lại đóng vai trò quan trọng để bé phát triển hoàn chỉnh cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời cung cấp đủ năng lượng cho bé học tập.

be-an-sang-1-1.jpg


Bữa ăn quan trọng nhất trong ngày
 
Ở lứa tuổi này, bé có nhiều thay đổi về tâm sinh lý cũng như thể chất. Để đáp ứng nhu cầu phát triển cũng như sức khỏe để học tập, bé cần từ 1.500 - 2.000 calo/ngày, và phải được chia đều trong 3 bữa chính và các bữa phụ. Bữa sáng của bé cần phải cung cấp đủ 30 - 40% nhu cầu năng lượng của bé trong ngày.
 
Đa phần bé ở lứa tuổi này thường bận rộn với lịch học (học ở lớp, học thêm, học gia sư, học năng khiếu…) nên thường mệt mỏi, ngủ dậy muộn, cha mẹ cũng không còn chăm chút cho bé như khi còn nhỏ. Nhiều bé vì ngủ dậy muộn mà thường xuyên ăn sáng qua loa, không chú trọng đến dinh dưỡng. Có bé vì cha mẹ bận rộn mà được tự do ăn sáng, nhưng bé lại ăn uống theo sở thích (không đảm bảo dinh dưỡng, mất vệ sinh…) hoặc nhịn ăn sáng để lấy tiền mua đồ chơi, đồ ăn vặt… Tất cả những trường hợp này đều là nguyên nhân chính khiến bữa ăn sáng của bé không đảm bảo, dẫn đến bé thiếu hụt dinh dưỡng, hạ đường huyết, mệt mỏi, không tập trung khi học… Hậu quả là bé sẽ học kém và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 
Bữa sáng đủ năng lượng và chất dinh dưỡng
 
Ăn uống hợp lý sẽ giúp bé thông minh, khỏe mạnh và phòng chống được bệnh tật. Vì vậy, cha mẹ nên chú trọng đến dinh dưỡng cho bé, bắt đầu từ bữa ăn sáng. Bữa sáng của bé cần có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng. Khi chế biến, cha mẹ lưu ý phải đủ 4 nhóm thực phẩm và thường xuyên thay đổi món, thay đổi các loại thực phẩm cho bé.
 
Cha mẹ nên tự chế biến bữa sáng ở nhà cho bé để vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cha mẹ có thể cho bé ăn các món như bún, phở, mì, nui, cháo… với các loại thịt lợn, gà, bò… và các loại rau xanh. Một chiếc bánh mì kẹp thịt (hay trứng ốp-la) ăn kèm với dưa chuột và 1 cốc sữa chua hay 1 quả chuối hoặc 1 ly nước cam sẽ là một bữa sáng hoàn hảo cho bé.
 
Để tiết kiệm thời gian, cha mẹ nên chuẩn bị từ hôm trước. Thực phẩm có thể được sơ chế và bảo quản trong tủ lạnh nên sáng hôm sau, cha mẹ chỉ mất thêm 1 chút thời gian để hoàn thiện bữa sáng vừa ngon miệng lại đủ chất dinh dưỡng cho bé. Như vậy, chắc chắn bé sẽ có đủ sức khoẻ để học tập và phát triển tốt.
 
Anh Thư

liên quan

Bé 6 - 12 tuổi cần gì để phát triển tốt nhất?  33

 8/20/2020

Ở giai đoạn này, ngoài nhu cầu nuôi sống cơ thể và cho các hoạt động, bé cần chế độ dinh dưỡng "đặc biệt" hơn để phát triển trí óc, phụ vụ cho học tập.

Xem chi tiết 

Bữa trưa cho bé đến trường  41

 8/20/2020

Hiện nay, ở Việt Nam, hầu hết các bé đều được ăn trưa tại trường (bán trú). Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chuẩn bị bữa trưa cho bé, vừa đảm bảo vệ sinh mà bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Khi chuẩn bị bữa trưa cho bé, bạn cần kết hợp nhiều món ăn và lưu ý cung cấp cho bé đầy đủ các thành phần dinh dưỡng từ các nguyên liệu chế biến.

Xem chi tiết 

Chăm sóc đúng cách cho bé  40

 8/20/2020

Giai đoạn 6 - 12 tuổi là bé bắt đầu phải tự lập, học tập và giao tiếp xã hội. Do vậy, cha mẹ cần chuẩn bị những trang bị cơ bản về cả thể chất và tâm lý cho bé.

Xem chi tiết 

Chăm sóc răng đúng cách khi bé thay răng  30

 8/20/2020

Thông thường, khi bé 6 tuổi, răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Quá trình này diễn ra và kéo dài đến khi bé 12 tuổi.

Xem chi tiết 

Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé  33

 8/20/2020

Dù đã cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng và sự phát triển tốt nhất, bạn vẫn băn khoăn “Bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh chưa?”. Nhiều khi bạn loay hoay so sánh bé này với bé khác. Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé là thông qua thước đo chỉ số khối cơ thể (BMI) theo từng độ tuổi.

Xem chi tiết 

Bé tiểu học cần ăn bao nhiêu?  35

 8/20/2020

Đối với các bé trong độ tuổi tiểu học, dinh dưỡng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của bé.

Xem chi tiết 

Cho bé nụ cười tươi sáng   34

 8/20/2020

Các bé ở lứa tuổi tiểu học có hệ răng hỗn hợp (vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn) nên việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng là hết sức cần thiết.

Xem chi tiết 

Chọn thực phẩm bổ dưỡng cho bé  37

 8/20/2020

Những năm cuối tiểu học, bé phát triển nhanh chóng, đặc biệt là bé gái. Lúc này, các bé cần nhu cầu cao cả về lượng và chất (khoảng 2.200 kcal – 2.400 kcal), tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Nếu không cung cấp đúng và đủ, bé sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến mất cơ hội phát triển hết tiềm năng về tầm vóc cũng như khả năng học tập lâu dài.

Xem chi tiết 

Có nên cho bé vận động nhiều?   35

 8/20/2020

Câu trả lời là: nên. Các hoạt động vui chơi rất cần thiết để bé phát triển lành mạnh.

Xem chi tiết 

Đặc điểm thể chất của bé 6-12 tuổi  32

 8/20/2020

Cơ thể trẻ em có những đặc điểm riêng về cấu tạo, phát triển và sinh lý của từng thời kỳ. Giai đoạn từ 6 - 12 tuổi là thời kỳ niên thiếu của bé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website