Chăm sóc răng đúng cách khi bé thay răng

 8/20/2020 |  Admin   363 lượt xem

(nuoitre.com) - Thông thường, khi bé 6 tuổi, răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Quá trình này diễn ra và kéo dài đến khi bé 12 tuổi.

Răng sữa thường rụng theo thứ tự mà chúng mọc, tức là hai răng cửa giữa ở hàm dưới rụng trước, sau đó đến hai răng cửa giữa ở hàm trên, răng cối thứ nhất, răng nanh và răng cối thứ 2.
 
Sau 7 tuổi, cha mẹ cần định kỳ kiểm tra xem các bé đánh răng như thế nào để chắc chắn chúng không hình thành những thói quen xấu, nếu có thì cũng sẽ có điều chỉnh kịp thời, đúng hướng.
Chăm sóc răng đúng cách khi bé thay răng

 


Cha mẹ hãy quan tâm tới việc chăm sóc răng cho bé thật cẩn thận và nghiêm túc, vì đó sẽ là những chiếc răng sẽ theo bé đến suốt đời:
- Nhắc nhở bé đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào sáng và tối.
- Giám sát và giúp đỡ bé đánh răng thật sạch và đúng cách
- Thay bàn chải đánh răng mới sau mỗi lần mắc bệnh cảm lạnh hoặc cúm.
- Giúp bé làm sạch răng bằng chỉ tơ nha khoa trước khi đi ngủ.
- Hướng dẫn bé nhai một miếng kẹo cao su không đường nếu không thể đánh răng ngay sau khi ăn. Điều này sẽ kích thích nước bọt và lấy di những mảnh thực phẩm còn bám lại.
-  Khuyến khích bé uống nước, súc miệng sau khi ăn.
- Cha mẹ nên cho bé khám răng miệng 6 tháng để đảm bảo răng và lợi khỏe mạnh.
- Cho bé ăn nhiều thức ăn có chứa flour: cá (đặc biệt là cá biển), trứng, sữa tươi, gan...
- Hạn chế cho bé ăn uống trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính và sát giờ đi ngủ, đặc biệt là đồ ăn và đồ uống ngọt, có nhiều đường và tính bám dính cao như: kẹo dẻo, bánh ngọt, nước có ga.
 
PGS.TS.BS Phạm Như Hải
Nguyên trưởng khoa Răng miệng, BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba (Hà Nội)
Phó chủ nhiệm khoa Y dược, Trường ĐHQG Hà Nội

liên quan

Thói quen tốt cho bé khỏe mạnh  358

 8/20/2020  | 

Lứa tuổi học đường, bé dần có sự thay đổi đáng kể về nhận thức và thể chất. Bé học nhiều, vận động nhiều, vui chơi cũng nhiều nên cần có sự phân bố thời gian, dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, nhằm tạo thói quen sinh hoạt tốt, giúp bé có sức khỏe tốt nhất để tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện nhất.

Xem chi tiết 

Vitamin và khoáng chất cho lứa tuổi "tiền teen"  357

 8/20/2020  | 

Nét nổi trội về tâm sinh lý của lứa tuổi tiền teen (9-12 tuổi) là thích khám phá, thích làm người lớn. Tốc độ tăng trưởng trung bình của các bé là từ 200 - 250g và từ 0,4 - 0,7cm mỗi tháng.

Xem chi tiết 

Tập cho bé có thói quen ăn uống lành mạnh  349

 8/20/2020  | 

Ở độ tuổi tiểu học, bé ít ốm vặt và ít rối loạn tiêu hóa hơn so với những năm đầu đời. Bé cũng bắt đầu có kiến thức cơ bản về thực phẩm từ những bài học ở trường. Đây là thời điểm thích hợp để cha mẹ tập cho bé có thói quen ăn uống tốt, làm nền tảng cho bé phát triển khỏe mạnh sau này.

Xem chi tiết 

Ở Mỹ, các bé tiểu học được học gì?  366

 8/20/2020  | 

Khác nhau về văn hóa, giáo dục, điều kiện cũng như quan niệm sống, các bé tiểu học ở Việt Nam hay ở Mỹ đều cần trải qua những bước đầu tiên trên con đường tiếp nhận tri thức. Hãy cùng tham khảo để biết trẻ em Mỹ được học những gì ở độ tuổi này nhé!

Xem chi tiết 

Những thay đổi ở bé lên 6  397

 8/20/2020  | 

Bé 6 tuổi có nhiều sự thay đổi bất ngờ. Sự hỗ trợ kịp thời của cha mẹ sẽ giúp bé vững vàng vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Xem chi tiết 

Nhu cầu sữa ở bé tuổi tiểu học  358

 8/20/2020  | 

Chị Mai Hương, mẹ của bé Quốc Bảo (7 tuổi) than: Trước đây, khi bé còn nhỏ, bé uống rất nhiều sữa, thế nhưng từ khi bé vào lớp Một đến nay, bé chỉ uống một ly nhỏ vào mỗi 8 giờ tối. Chị rất lo bé thiếu sữa sẽ chậm phát triển chiều cao. Thế nhưng, quả thật, chị cũng không còn biết cho bé uống sữa vào lúc nào vì bé học cả ngày ở trường, chiều về lại phải học thêm với cô giáo đến tối.

Xem chi tiết 

Bé tò mò giới tính  372

 8/20/2020  | 

Từ khi còn rất nhỏ, bé đã có những thắc mắc ban đầu về giới tính. Càng lớn hơn, những biến đổi về các yếu tố sinh học khiến bé cảm nhận rõ sự thay đổi của cơ thể, khiến bé tò mò muốn tìm hiểu. Đó là sự phát triển phù hợp với quy luật.

Xem chi tiết 

Nhu cầu dinh dưỡng của bé tiểu học  364

 8/20/2020  | 

Các bé trong giai đoạn này cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ vì cơ thể đang lớn nhanh. Các bữa ăn cần được phân bổ hợp lý về giờ giấc, cân bằng về dinh dưỡng và điều độ hằng ngày.

Xem chi tiết 

Nghệ thuật khen ngợi, động viên bé  389

 8/20/2020  | 

Trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của bé, tất cả các tác động của người lớn, đặc biệt là cha mẹ luôn tạo nên những dấu ấn quan trọng. Vì thế, làm thế nào để trách phạt hoặc khen ngợi bé đúng cách luôn thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Đừng cho rằng chỉ khi trách phạt mới cần cân nhắc! Khi khen ngợi không đúng cách, hệ lụy của nó cũng rất nhiều!

Xem chi tiết 

Hãy cho bé ăn sáng đủ, mẹ nhé!  357

 8/20/2020  | 

Bữa ăn sáng là cần thiết với bé và không quá khó để chuẩn bị bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé nếu các bậc cha mẹ thấy được tầm quan trọng của nó và khéo léo chuẩn bị.

Xem chi tiết 

Béo phì ở lứa tuổi "tiền teen"  394

 8/20/2020  | 

Lứa tuổi tiền teen (9-12 tuổi), do tâm sinh lý có nhiều xáo trộn nên nhiều bé có phản ứng đối phó bằng cách nhịn ăn, giảm ngủ, sống khép kín vì mặc cảm, dẫn đến suy nhược cơ thể, rối loạn tâm lý… Ngược lại, có nhiều bé phản ứng lại tình trạng thay đổi này bằng thái độ bất cần: ăn uống vô độ, ngủ nghỉ, chơi không theo giờ giấc để chứng tỏ mình đã lớn nên dễ dẫn đến dư cân, béo phì…

Xem chi tiết 

Dạy bé sử dụng Internet đúng cách  345

 8/20/2020  | 

Internet chứa đựng cả thế giới kiến thức rộng lớn và những điều hấp dẫn có thể mở rộng tâm hồn cho bé. Những kiến thức phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp giáo dục và nâng cao kiến thức cho bé. Vậy, bạn phải làm sao để bé tiếp xúc và sử dụng với internet đúng đắn và an toàn?

Xem chi tiết 

Đặc điểm thể chất của bé 6-12 tuổi  1234

 8/20/2020  | 

Cơ thể trẻ em có những đặc điểm riêng về cấu tạo, phát triển và sinh lý của từng thời kỳ. Giai đoạn từ 6 - 12 tuổi là thời kỳ niên thiếu của bé.

Xem chi tiết 

Có nên cho bé vận động nhiều?   360

 8/20/2020  | 

Câu trả lời là: nên. Các hoạt động vui chơi rất cần thiết để bé phát triển lành mạnh.

Xem chi tiết 

Chọn thực phẩm bổ dưỡng cho bé  339

 8/20/2020  | 

Những năm cuối tiểu học, bé phát triển nhanh chóng, đặc biệt là bé gái. Lúc này, các bé cần nhu cầu cao cả về lượng và chất (khoảng 2.200 kcal – 2.400 kcal), tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Nếu không cung cấp đúng và đủ, bé sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến mất cơ hội phát triển hết tiềm năng về tầm vóc cũng như khả năng học tập lâu dài.

Xem chi tiết 

Cho bé nụ cười tươi sáng   350

 8/20/2020  | 

Các bé ở lứa tuổi tiểu học có hệ răng hỗn hợp (vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn) nên việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng là hết sức cần thiết.

Xem chi tiết 

Bé tiểu học cần ăn bao nhiêu?  349

 8/20/2020  | 

Đối với các bé trong độ tuổi tiểu học, dinh dưỡng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của bé.

Xem chi tiết 

Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé  389

 8/20/2020  | 

Dù đã cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng và sự phát triển tốt nhất, bạn vẫn băn khoăn “Bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh chưa?”. Nhiều khi bạn loay hoay so sánh bé này với bé khác. Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé là thông qua thước đo chỉ số khối cơ thể (BMI) theo từng độ tuổi.

Xem chi tiết 

Chăm sóc đúng cách cho bé  396

 8/20/2020  | 

Giai đoạn 6 - 12 tuổi là bé bắt đầu phải tự lập, học tập và giao tiếp xã hội. Do vậy, cha mẹ cần chuẩn bị những trang bị cơ bản về cả thể chất và tâm lý cho bé.

Xem chi tiết 

Bữa trưa cho bé đến trường  662

 8/20/2020  | 

Hiện nay, ở Việt Nam, hầu hết các bé đều được ăn trưa tại trường (bán trú). Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chuẩn bị bữa trưa cho bé, vừa đảm bảo vệ sinh mà bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Khi chuẩn bị bữa trưa cho bé, bạn cần kết hợp nhiều món ăn và lưu ý cung cấp cho bé đầy đủ các thành phần dinh dưỡng từ các nguyên liệu chế biến.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website