Chăm sóc răng đúng cách khi bé thay răng

 8/20/2020 |  Admin   20 lượt xem

(nuoitre.com) - Thông thường, khi bé 6 tuổi, răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Quá trình này diễn ra và kéo dài đến khi bé 12 tuổi.

Răng sữa thường rụng theo thứ tự mà chúng mọc, tức là hai răng cửa giữa ở hàm dưới rụng trước, sau đó đến hai răng cửa giữa ở hàm trên, răng cối thứ nhất, răng nanh và răng cối thứ 2.
 
Sau 7 tuổi, cha mẹ cần định kỳ kiểm tra xem các bé đánh răng như thế nào để chắc chắn chúng không hình thành những thói quen xấu, nếu có thì cũng sẽ có điều chỉnh kịp thời, đúng hướng.
Chăm sóc răng đúng cách khi bé thay răng

 


Cha mẹ hãy quan tâm tới việc chăm sóc răng cho bé thật cẩn thận và nghiêm túc, vì đó sẽ là những chiếc răng sẽ theo bé đến suốt đời:
- Nhắc nhở bé đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào sáng và tối.
- Giám sát và giúp đỡ bé đánh răng thật sạch và đúng cách
- Thay bàn chải đánh răng mới sau mỗi lần mắc bệnh cảm lạnh hoặc cúm.
- Giúp bé làm sạch răng bằng chỉ tơ nha khoa trước khi đi ngủ.
- Hướng dẫn bé nhai một miếng kẹo cao su không đường nếu không thể đánh răng ngay sau khi ăn. Điều này sẽ kích thích nước bọt và lấy di những mảnh thực phẩm còn bám lại.
-  Khuyến khích bé uống nước, súc miệng sau khi ăn.
- Cha mẹ nên cho bé khám răng miệng 6 tháng để đảm bảo răng và lợi khỏe mạnh.
- Cho bé ăn nhiều thức ăn có chứa flour: cá (đặc biệt là cá biển), trứng, sữa tươi, gan...
- Hạn chế cho bé ăn uống trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính và sát giờ đi ngủ, đặc biệt là đồ ăn và đồ uống ngọt, có nhiều đường và tính bám dính cao như: kẹo dẻo, bánh ngọt, nước có ga.
 
PGS.TS.BS Phạm Như Hải
Nguyên trưởng khoa Răng miệng, BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba (Hà Nội)
Phó chủ nhiệm khoa Y dược, Trường ĐHQG Hà Nội

liên quan

Bé 6 - 12 tuổi cần gì để phát triển tốt nhất?  18

 8/20/2020

Ở giai đoạn này, ngoài nhu cầu nuôi sống cơ thể và cho các hoạt động, bé cần chế độ dinh dưỡng "đặc biệt" hơn để phát triển trí óc, phụ vụ cho học tập.

Xem chi tiết 

Bữa sáng đủ dinh dưỡng, bé học tốt hơn!  28

 8/20/2020

Khi bé bước sang lứa tuổi tiểu học, nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé đã lớn nên không còn chăm sóc dinh dưỡng như lúc còn nhỏ. Thế nhưng, chính trong giai đoạn này, dinh dưỡng lại đóng vai trò quan trọng để bé phát triển hoàn chỉnh cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời cung cấp đủ năng lượng cho bé học tập.

Xem chi tiết 

Bữa trưa cho bé đến trường  30

 8/20/2020

Hiện nay, ở Việt Nam, hầu hết các bé đều được ăn trưa tại trường (bán trú). Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chuẩn bị bữa trưa cho bé, vừa đảm bảo vệ sinh mà bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Khi chuẩn bị bữa trưa cho bé, bạn cần kết hợp nhiều món ăn và lưu ý cung cấp cho bé đầy đủ các thành phần dinh dưỡng từ các nguyên liệu chế biến.

Xem chi tiết 

Chăm sóc đúng cách cho bé  25

 8/20/2020

Giai đoạn 6 - 12 tuổi là bé bắt đầu phải tự lập, học tập và giao tiếp xã hội. Do vậy, cha mẹ cần chuẩn bị những trang bị cơ bản về cả thể chất và tâm lý cho bé.

Xem chi tiết 

Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé  23

 8/20/2020

Dù đã cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng và sự phát triển tốt nhất, bạn vẫn băn khoăn “Bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh chưa?”. Nhiều khi bạn loay hoay so sánh bé này với bé khác. Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé là thông qua thước đo chỉ số khối cơ thể (BMI) theo từng độ tuổi.

Xem chi tiết 

Bé tiểu học cần ăn bao nhiêu?  26

 8/20/2020

Đối với các bé trong độ tuổi tiểu học, dinh dưỡng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của bé.

Xem chi tiết 

Cho bé nụ cười tươi sáng   23

 8/20/2020

Các bé ở lứa tuổi tiểu học có hệ răng hỗn hợp (vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn) nên việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng là hết sức cần thiết.

Xem chi tiết 

Chọn thực phẩm bổ dưỡng cho bé  24

 8/20/2020

Những năm cuối tiểu học, bé phát triển nhanh chóng, đặc biệt là bé gái. Lúc này, các bé cần nhu cầu cao cả về lượng và chất (khoảng 2.200 kcal – 2.400 kcal), tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Nếu không cung cấp đúng và đủ, bé sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến mất cơ hội phát triển hết tiềm năng về tầm vóc cũng như khả năng học tập lâu dài.

Xem chi tiết 

Có nên cho bé vận động nhiều?   26

 8/20/2020

Câu trả lời là: nên. Các hoạt động vui chơi rất cần thiết để bé phát triển lành mạnh.

Xem chi tiết 

Đặc điểm thể chất của bé 6-12 tuổi  24

 8/20/2020

Cơ thể trẻ em có những đặc điểm riêng về cấu tạo, phát triển và sinh lý của từng thời kỳ. Giai đoạn từ 6 - 12 tuổi là thời kỳ niên thiếu của bé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website