Cho bé nụ cười tươi sáng

 8/20/2020 |  Admin   35 lượt xem

(nuoitre.com) - Các bé ở lứa tuổi tiểu học có hệ răng hỗn hợp (vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn) nên việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng là hết sức cần thiết.

Trong giai đoạn này, răng vĩnh viễn lần lượt thay thế cho răng sữa. Răng sữa rụng đúng ngày, không bị sâu hay nhổ sớm thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên đúng chỗ, đều và đẹp. Do đó, để tránh bệnh sâu răng và viêm nướu cho các bé lứa tuổi này, việc chăm sóc, giữ gìn sức khỏe răng miệng là rất cần thiết để bệnh không xảy ra.
 
Muốn vậy, cha mẹ và thầy cô nên tập cho trẻ có thói quen tự chăm sóc vệ sinh răng miệng ngay ở trường cũng như tại nhà.
- Cha mẹ phải là người kiểm tra và giám sát việc chải răng của bé.
- Chải răng ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ (trung bình 3 lần/ngày).
- Cho bé ăn đầy đủ các chất bổ dưỡng, cân bằng và hợp lý.
- Hạn chế cho bé ăn bánh kẹo, ăn xong nhớ chải răng ngay. Không nên cho bé ăn quá nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào buổi tối trước khi đi ngủ.
- Sử dụng kem đánh răng có fluor để phòng ngừa sâu răng (dùng kem đánh răng và bàn chải riêng cho trẻ em).
- Cho bé trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng mặt nhai.
- Cho bé khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các bệnh răng miệng, không nên để đến khi bé bị đau răng mới cho đi khám.


kham-rang.jpg

Cho bé khám răng định kỳ 6 tháng/ lần. Ảnh minh họa.

 
Ở độ tuổi này, các bé cũng cần cẩn thận khi vui chơi, chạy nhảy để tránh bị té, ngã dẫn đến răng bị vỡ, gãy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự mọc và phát triển của răng. Khi gặp sự cố, cha mẹ phải đưa bé đến ngay bác sĩ nha khoa để khám và có biện pháp điều trị thích hợp.
 
Trong trường hợp răng bị rơi ra ngoài, nên giữ lại răng và đến phòng nha khoa gần nhất trong vòng 30 phút để cắm lại răng (nếu có thể).
 
Vì lý do nào đó mà bé phải nhổ răng sữa sớm (do không thể điều trị), sẽ ảnh hưởng đến mọc răng vĩnh viễn: chậm mọc, thiếu chỗ mọc làm cho bộ răng vĩnh viễn sau này bị lệch lạc (do không kích thích sự phát triển của hệ thống sọ mặt làm thiếu chỗ mọc răng vĩnh viễn cũng như hàm của bé sẽ bị nhỏ…).
 
Để bé có hàm răng tốt, giúp bé có cơ thể khỏe mạnh và nụ cười tươi sáng, cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc răng cho bé ngay từ khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc, giáo dục cho bé ý thức, thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng.
 
Theo hongngochospital.vn

liên quan

Bé 6 - 12 tuổi cần gì để phát triển tốt nhất?  33

 8/20/2020

Ở giai đoạn này, ngoài nhu cầu nuôi sống cơ thể và cho các hoạt động, bé cần chế độ dinh dưỡng "đặc biệt" hơn để phát triển trí óc, phụ vụ cho học tập.

Xem chi tiết 

Bữa sáng đủ dinh dưỡng, bé học tốt hơn!  39

 8/20/2020

Khi bé bước sang lứa tuổi tiểu học, nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé đã lớn nên không còn chăm sóc dinh dưỡng như lúc còn nhỏ. Thế nhưng, chính trong giai đoạn này, dinh dưỡng lại đóng vai trò quan trọng để bé phát triển hoàn chỉnh cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời cung cấp đủ năng lượng cho bé học tập.

Xem chi tiết 

Bữa trưa cho bé đến trường  41

 8/20/2020

Hiện nay, ở Việt Nam, hầu hết các bé đều được ăn trưa tại trường (bán trú). Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chuẩn bị bữa trưa cho bé, vừa đảm bảo vệ sinh mà bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Khi chuẩn bị bữa trưa cho bé, bạn cần kết hợp nhiều món ăn và lưu ý cung cấp cho bé đầy đủ các thành phần dinh dưỡng từ các nguyên liệu chế biến.

Xem chi tiết 

Chăm sóc đúng cách cho bé  40

 8/20/2020

Giai đoạn 6 - 12 tuổi là bé bắt đầu phải tự lập, học tập và giao tiếp xã hội. Do vậy, cha mẹ cần chuẩn bị những trang bị cơ bản về cả thể chất và tâm lý cho bé.

Xem chi tiết 

Chăm sóc răng đúng cách khi bé thay răng  30

 8/20/2020

Thông thường, khi bé 6 tuổi, răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Quá trình này diễn ra và kéo dài đến khi bé 12 tuổi.

Xem chi tiết 

Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé  33

 8/20/2020

Dù đã cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng và sự phát triển tốt nhất, bạn vẫn băn khoăn “Bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh chưa?”. Nhiều khi bạn loay hoay so sánh bé này với bé khác. Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé là thông qua thước đo chỉ số khối cơ thể (BMI) theo từng độ tuổi.

Xem chi tiết 

Bé tiểu học cần ăn bao nhiêu?  35

 8/20/2020

Đối với các bé trong độ tuổi tiểu học, dinh dưỡng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của bé.

Xem chi tiết 

Chọn thực phẩm bổ dưỡng cho bé  37

 8/20/2020

Những năm cuối tiểu học, bé phát triển nhanh chóng, đặc biệt là bé gái. Lúc này, các bé cần nhu cầu cao cả về lượng và chất (khoảng 2.200 kcal – 2.400 kcal), tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Nếu không cung cấp đúng và đủ, bé sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến mất cơ hội phát triển hết tiềm năng về tầm vóc cũng như khả năng học tập lâu dài.

Xem chi tiết 

Có nên cho bé vận động nhiều?   36

 8/20/2020

Câu trả lời là: nên. Các hoạt động vui chơi rất cần thiết để bé phát triển lành mạnh.

Xem chi tiết 

Đặc điểm thể chất của bé 6-12 tuổi  33

 8/20/2020

Cơ thể trẻ em có những đặc điểm riêng về cấu tạo, phát triển và sinh lý của từng thời kỳ. Giai đoạn từ 6 - 12 tuổi là thời kỳ niên thiếu của bé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website