Có nên cho bé vận động nhiều?

 8/20/2020 |  Admin   21 lượt xem

(nuoitre.com) - Câu trả lời là: nên. Các hoạt động vui chơi rất cần thiết để bé phát triển lành mạnh.

Hoạt động vui chơi có ảnh hưởng và kích thích mô hình kết nối giữa các tế bào thần kinh. Quá trình này ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng vận động, ngôn ngữ, xã hội hoá, nâng cao nhận thức cá nhân, cảm xúc, sáng tạo, giải quyết vấn đề và khả năng học tập.
 

be-dap-xe.jpg

 
Theo BS.CK2 Vũ Hữu Hùng, trưởng khoa Nhi, BV Thủ Đức (TP.HCM), các hoạt động vui chơi không chỉ để thỏa mãn nhu cầu vui chơi, giải tỏa năng lượng của cơ thể mà còn giúp bé phát triển các kỹ năng vận động, sự phối hợp đa dạng giữa các bộ phận, từ đó giúp bé phát huy các tố chất vận động: nhanh, mạnh, bền, khéo. Tham gia các hoạt động vui chơi sẽ giúp bé có tâm lý tự tin, tâm trạng vui vẻ, độc lập và dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, vui chơi vận động ngoài trời còn giúp bé tận dụng được các lợi ích từ thiên nhiên như: ánh nắng buổi sớm chống còi xương, tăng cường hệ miễn dịch, cảm nhận sự thay đổi thời tiết, cảm nhận vẻ đẹp xung quanh, phát huy khả năng quan sát sự vật và hiện tượng… Vận động còn giúp bé tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể, giúp bé ăn ngon miệng và mau lớn.
 
Có nhiều cách để tập cho bé thói quen vận động như bơi, trượt patin, nhảy trượt, đạp xe hoặc bóng rổ. Thậm chí, với những trò chơi điện tử, thực ra cũng có một số lợi ích nhất định như giúp bé có thể phát triển tư duy sáng tạo và tạo tâm lý thoải mái, tự tin khi đưa ra các quyết định, các ý kiến của bản thân. Với trẻ nhỏ khi bắt đầu tập đọc, khó khăn thường gặp phải khi đọc là do sự thiếu tập trung, ảnh hưởng đến thị giác chứ không phải là vấn đề về ngôn ngữ. Chơi các trò chơi điện tử sẽ giúp bé nâng cao sự chú ý thị giác.
 
Tuy vậy, đề phòng những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra, bạn cần theo dõi, kèm cặp các bé trong các trò chơi. Thậm chí, bạn có thể chơi cùng bé để cảm nhận những khó khăn và lợi thế của bé trong quá trình vận động. Với trò chơi điện tử, bạn chỉ nên cho bé chơi tối đa 1 giờ sau khi bé đã hoàn thành xong các bài tập trên lớp để thư giãn, tránh những trò chơi bạo lực.
 
Những trò chơi vận động tác động tích cực đến sự phát triển của bé. Thói quen rèn luyện thể chất sẽ giúp bé khoẻ mạnh và năng động trong suốt cuộc đời.
 
Tú Tú

liên quan

Bé 6 - 12 tuổi cần gì để phát triển tốt nhất?  12

 8/20/2020

Ở giai đoạn này, ngoài nhu cầu nuôi sống cơ thể và cho các hoạt động, bé cần chế độ dinh dưỡng "đặc biệt" hơn để phát triển trí óc, phụ vụ cho học tập.

Xem chi tiết 

Bữa sáng đủ dinh dưỡng, bé học tốt hơn!  23

 8/20/2020

Khi bé bước sang lứa tuổi tiểu học, nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé đã lớn nên không còn chăm sóc dinh dưỡng như lúc còn nhỏ. Thế nhưng, chính trong giai đoạn này, dinh dưỡng lại đóng vai trò quan trọng để bé phát triển hoàn chỉnh cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời cung cấp đủ năng lượng cho bé học tập.

Xem chi tiết 

Bữa trưa cho bé đến trường  21

 8/20/2020

Hiện nay, ở Việt Nam, hầu hết các bé đều được ăn trưa tại trường (bán trú). Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chuẩn bị bữa trưa cho bé, vừa đảm bảo vệ sinh mà bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Khi chuẩn bị bữa trưa cho bé, bạn cần kết hợp nhiều món ăn và lưu ý cung cấp cho bé đầy đủ các thành phần dinh dưỡng từ các nguyên liệu chế biến.

Xem chi tiết 

Chăm sóc đúng cách cho bé  20

 8/20/2020

Giai đoạn 6 - 12 tuổi là bé bắt đầu phải tự lập, học tập và giao tiếp xã hội. Do vậy, cha mẹ cần chuẩn bị những trang bị cơ bản về cả thể chất và tâm lý cho bé.

Xem chi tiết 

Chăm sóc răng đúng cách khi bé thay răng  12

 8/20/2020

Thông thường, khi bé 6 tuổi, răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Quá trình này diễn ra và kéo dài đến khi bé 12 tuổi.

Xem chi tiết 

Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé  17

 8/20/2020

Dù đã cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng và sự phát triển tốt nhất, bạn vẫn băn khoăn “Bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh chưa?”. Nhiều khi bạn loay hoay so sánh bé này với bé khác. Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé là thông qua thước đo chỉ số khối cơ thể (BMI) theo từng độ tuổi.

Xem chi tiết 

Bé tiểu học cần ăn bao nhiêu?  19

 8/20/2020

Đối với các bé trong độ tuổi tiểu học, dinh dưỡng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của bé.

Xem chi tiết 

Cho bé nụ cười tươi sáng   17

 8/20/2020

Các bé ở lứa tuổi tiểu học có hệ răng hỗn hợp (vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn) nên việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng là hết sức cần thiết.

Xem chi tiết 

Chọn thực phẩm bổ dưỡng cho bé  19

 8/20/2020

Những năm cuối tiểu học, bé phát triển nhanh chóng, đặc biệt là bé gái. Lúc này, các bé cần nhu cầu cao cả về lượng và chất (khoảng 2.200 kcal – 2.400 kcal), tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Nếu không cung cấp đúng và đủ, bé sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến mất cơ hội phát triển hết tiềm năng về tầm vóc cũng như khả năng học tập lâu dài.

Xem chi tiết 

Đặc điểm thể chất của bé 6-12 tuổi  18

 8/20/2020

Cơ thể trẻ em có những đặc điểm riêng về cấu tạo, phát triển và sinh lý của từng thời kỳ. Giai đoạn từ 6 - 12 tuổi là thời kỳ niên thiếu của bé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website