Dạy bé sử dụng Internet đúng cách

 8/20/2020 |  Admin   314 lượt xem

(nuoitre.com) - Internet chứa đựng cả thế giới kiến thức rộng lớn và những điều hấp dẫn có thể mở rộng tâm hồn cho bé. Những kiến thức phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp giáo dục và nâng cao kiến thức cho bé. Vậy, bạn phải làm sao để bé tiếp xúc và sử dụng với internet đúng đắn và an toàn?

Khả năng sử dụng máy tính của bé có thể bắt đầu ngay từ khi lên 5, nhưng bạn chỉ nên bắt đầu cho bé tiếp xúc với máy tính khi bé bắt đầu học tiểu học (khi bé 6 tuổi).


be-voi-internet-1.jpg

 
Dạy bé đúng cách
- Ban đầu, bạn nên dạy bé cách tiếp xúc với máy vi tính thông qua việc tập đánh máy 10 ngón hoặc làm toán, vẽ tranh trên máy.
- Có thể giới thiệu cho bé một số trò chơi đơn giản, gần gũi với suy nghĩ của bé.
- Hạn chế tối đa việc bé tiếp xúc với các trò chơi có tính bạo lực cao hoặc gây kích thích thần kinh.
- Hướng dẫn bé cách kết bạn qua mạng internet, chỉ cho bé thấy những việc hữu ích nên làm và những điều nên tránh.
- Bé cần được hướng dẫn về việc không cung cấp thông tin cá nhân cho những người lạ mới nói chuyện một vài lần.
- Chỉ cho bé tiếp xúc với máy tính có giới hạn, kiểm soát thời gian và các hoạt động của bé trên máy một cách chặt chẽ, định hướng cho bé mục đích sử dụng máy tính đúng mục đích học tập và giải trí lành mạnh.
- Hướng bé vào niềm say mê một môn học nào đó cần sử dụng máy tính.
- Quan tâm đến thời gian ăn ngủ, sinh hoạt của bé, tránh để bé vì quá mải mê mà quên mất thói quen sinh hoạt điều độ.
 
Không nên chủ quan
Sự lơ là của bạn khiến nhiều bé trở thành con nghiện vi tính và sa đà vào những tệ nạn xã hội quá sớm từ những tác động tiêu cực của internet. Hãy cho bé tiếp cận một cách từ từ để bạn có thể kiểm soát được. Những trang web mà bé tiếp cận nên có những hoạt động thú vị để bé không quan tâm đến những nội dung không lành mạnh trên internet. Thậm chí, những trò chơi lành mạnh, nhưng do sức hấp dẫn quá lớn cũng khiến những đứa bé không có đủ bản lĩnh để tự mình điều chỉnh, dẫn đến ham mê quá độ, hay còn gọi là “nghiện net”. Điều đáng lo ngại là nhiều cha mẹ biết rõ những cạm bẫy này, nhưng do quản lý không chặt, hoặc quá ít thời gian hay chủ quan nên đã để bé rơi vào đó lúc nào không hay.
 
Đảm bảo sức khỏe cho bé
Việc ngồi tại chỗ liên miên và phải vận động tư duy quá lâu khiến không ít bé đã sớm mắc những căn bệnh của giới văn phòng như: mệt mỏi, stress, khó thở… Đặc biệt, tỷ lệ học sinh mắc các bệnh về mắt đang tăng rất nhanh. Ngồi lì hàng giờ trước màn hình thay các hoạt động chạy nhảy, vui chơi bên ngoài sẽ gây tổn hại đến sức khỏe và tinh thần của bé.
 
Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, bạn chỉ nên cho bé ngồi trước màn hình 1 - 2 giờ/ngày để tránh nguy cơ gặp các vấn đề về tâm lý. Điều đáng nói là hoạt động thể lực không thể bù đắp cho những hậu quả tâm lý do thời gian ngồi trước màn hình máy tính gây nên. Bé cần có thời gian nghỉ ngắn, xen kẽ để giảm căng thẳng và giảm thời gian tiếp xúc liên tục với máy tính.
Để máy tính ở phòng khách thay vì để ở phòng ngủ là một ý tưởng hay. Bạn cũng nên để bé ngồi cách xa màn hình máy tính khoảng 45 - 70 cm.
 
Máy tính là một công cụ hỗ trợ học tập, là một phương tiện giải trí hữu ích, nhưng bạn cũng nên cho bé tham gia vào các hoạt động thể chất khác để rèn luyện sức khỏe và khám phá cuộc sống xung quanh.

Minh Trang

liên quan

Bé 6 - 12 tuổi cần gì để phát triển tốt nhất?  359

 8/20/2020  | 

Ở giai đoạn này, ngoài nhu cầu nuôi sống cơ thể và cho các hoạt động, bé cần chế độ dinh dưỡng "đặc biệt" hơn để phát triển trí óc, phụ vụ cho học tập.

Xem chi tiết 

Bữa sáng đủ dinh dưỡng, bé học tốt hơn!  313

 8/20/2020  | 

Khi bé bước sang lứa tuổi tiểu học, nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé đã lớn nên không còn chăm sóc dinh dưỡng như lúc còn nhỏ. Thế nhưng, chính trong giai đoạn này, dinh dưỡng lại đóng vai trò quan trọng để bé phát triển hoàn chỉnh cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời cung cấp đủ năng lượng cho bé học tập.

Xem chi tiết 

Bữa trưa cho bé đến trường  508

 8/20/2020  | 

Hiện nay, ở Việt Nam, hầu hết các bé đều được ăn trưa tại trường (bán trú). Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chuẩn bị bữa trưa cho bé, vừa đảm bảo vệ sinh mà bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Khi chuẩn bị bữa trưa cho bé, bạn cần kết hợp nhiều món ăn và lưu ý cung cấp cho bé đầy đủ các thành phần dinh dưỡng từ các nguyên liệu chế biến.

Xem chi tiết 

Chăm sóc đúng cách cho bé  364

 8/20/2020  | 

Giai đoạn 6 - 12 tuổi là bé bắt đầu phải tự lập, học tập và giao tiếp xã hội. Do vậy, cha mẹ cần chuẩn bị những trang bị cơ bản về cả thể chất và tâm lý cho bé.

Xem chi tiết 

Chăm sóc răng đúng cách khi bé thay răng  326

 8/20/2020  | 

Thông thường, khi bé 6 tuổi, răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Quá trình này diễn ra và kéo dài đến khi bé 12 tuổi.

Xem chi tiết 

Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé  354

 8/20/2020  | 

Dù đã cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng và sự phát triển tốt nhất, bạn vẫn băn khoăn “Bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh chưa?”. Nhiều khi bạn loay hoay so sánh bé này với bé khác. Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé là thông qua thước đo chỉ số khối cơ thể (BMI) theo từng độ tuổi.

Xem chi tiết 

Bé tiểu học cần ăn bao nhiêu?  316

 8/20/2020  | 

Đối với các bé trong độ tuổi tiểu học, dinh dưỡng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của bé.

Xem chi tiết 

Cho bé nụ cười tươi sáng   319

 8/20/2020  | 

Các bé ở lứa tuổi tiểu học có hệ răng hỗn hợp (vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn) nên việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng là hết sức cần thiết.

Xem chi tiết 

Chọn thực phẩm bổ dưỡng cho bé  306

 8/20/2020  | 

Những năm cuối tiểu học, bé phát triển nhanh chóng, đặc biệt là bé gái. Lúc này, các bé cần nhu cầu cao cả về lượng và chất (khoảng 2.200 kcal – 2.400 kcal), tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Nếu không cung cấp đúng và đủ, bé sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến mất cơ hội phát triển hết tiềm năng về tầm vóc cũng như khả năng học tập lâu dài.

Xem chi tiết 

Có nên cho bé vận động nhiều?   327

 8/20/2020  | 

Câu trả lời là: nên. Các hoạt động vui chơi rất cần thiết để bé phát triển lành mạnh.

Xem chi tiết 

Đặc điểm thể chất của bé 6-12 tuổi  1177

 8/20/2020  | 

Cơ thể trẻ em có những đặc điểm riêng về cấu tạo, phát triển và sinh lý của từng thời kỳ. Giai đoạn từ 6 - 12 tuổi là thời kỳ niên thiếu của bé.

Xem chi tiết 

Béo phì ở lứa tuổi "tiền teen"  351

 8/20/2020  | 

Lứa tuổi tiền teen (9-12 tuổi), do tâm sinh lý có nhiều xáo trộn nên nhiều bé có phản ứng đối phó bằng cách nhịn ăn, giảm ngủ, sống khép kín vì mặc cảm, dẫn đến suy nhược cơ thể, rối loạn tâm lý… Ngược lại, có nhiều bé phản ứng lại tình trạng thay đổi này bằng thái độ bất cần: ăn uống vô độ, ngủ nghỉ, chơi không theo giờ giấc để chứng tỏ mình đã lớn nên dễ dẫn đến dư cân, béo phì…

Xem chi tiết 

Hãy cho bé ăn sáng đủ, mẹ nhé!  321

 8/20/2020  | 

Bữa ăn sáng là cần thiết với bé và không quá khó để chuẩn bị bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé nếu các bậc cha mẹ thấy được tầm quan trọng của nó và khéo léo chuẩn bị.

Xem chi tiết 

Nghệ thuật khen ngợi, động viên bé  349

 8/20/2020  | 

Trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của bé, tất cả các tác động của người lớn, đặc biệt là cha mẹ luôn tạo nên những dấu ấn quan trọng. Vì thế, làm thế nào để trách phạt hoặc khen ngợi bé đúng cách luôn thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Đừng cho rằng chỉ khi trách phạt mới cần cân nhắc! Khi khen ngợi không đúng cách, hệ lụy của nó cũng rất nhiều!

Xem chi tiết 

Nhu cầu dinh dưỡng của bé tiểu học  331

 8/20/2020  | 

Các bé trong giai đoạn này cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ vì cơ thể đang lớn nhanh. Các bữa ăn cần được phân bổ hợp lý về giờ giấc, cân bằng về dinh dưỡng và điều độ hằng ngày.

Xem chi tiết 

Bé tò mò giới tính  341

 8/20/2020  | 

Từ khi còn rất nhỏ, bé đã có những thắc mắc ban đầu về giới tính. Càng lớn hơn, những biến đổi về các yếu tố sinh học khiến bé cảm nhận rõ sự thay đổi của cơ thể, khiến bé tò mò muốn tìm hiểu. Đó là sự phát triển phù hợp với quy luật.

Xem chi tiết 

Nhu cầu sữa ở bé tuổi tiểu học  325

 8/20/2020  | 

Chị Mai Hương, mẹ của bé Quốc Bảo (7 tuổi) than: Trước đây, khi bé còn nhỏ, bé uống rất nhiều sữa, thế nhưng từ khi bé vào lớp Một đến nay, bé chỉ uống một ly nhỏ vào mỗi 8 giờ tối. Chị rất lo bé thiếu sữa sẽ chậm phát triển chiều cao. Thế nhưng, quả thật, chị cũng không còn biết cho bé uống sữa vào lúc nào vì bé học cả ngày ở trường, chiều về lại phải học thêm với cô giáo đến tối.

Xem chi tiết 

Những thay đổi ở bé lên 6  353

 8/20/2020  | 

Bé 6 tuổi có nhiều sự thay đổi bất ngờ. Sự hỗ trợ kịp thời của cha mẹ sẽ giúp bé vững vàng vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Xem chi tiết 

Ở Mỹ, các bé tiểu học được học gì?  332

 8/20/2020  | 

Khác nhau về văn hóa, giáo dục, điều kiện cũng như quan niệm sống, các bé tiểu học ở Việt Nam hay ở Mỹ đều cần trải qua những bước đầu tiên trên con đường tiếp nhận tri thức. Hãy cùng tham khảo để biết trẻ em Mỹ được học những gì ở độ tuổi này nhé!

Xem chi tiết 

Tập cho bé có thói quen ăn uống lành mạnh  316

 8/20/2020  | 

Ở độ tuổi tiểu học, bé ít ốm vặt và ít rối loạn tiêu hóa hơn so với những năm đầu đời. Bé cũng bắt đầu có kiến thức cơ bản về thực phẩm từ những bài học ở trường. Đây là thời điểm thích hợp để cha mẹ tập cho bé có thói quen ăn uống tốt, làm nền tảng cho bé phát triển khỏe mạnh sau này.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website