Những thay đổi ở bé lên 6

 8/20/2020 |  Admin   23 lượt xem

(nuoitre.com) - Bé 6 tuổi có nhiều sự thay đổi bất ngờ. Sự hỗ trợ kịp thời của cha mẹ sẽ giúp bé vững vàng vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

6 tuổi, bé chấm dứt giai đoạn nền tảng đầu tiên của cuộc đời, hết những ngày được chăm chút tỉ mỉ. Bé diễn đạt tốt hơn rất nhiều, biết tự chăm sóc bản thân, biết yêu ghét rõ ràng. Đã đến lúc kết thúc thời kỳ hồn nhiên, vô tư của tuổi mẫu giáo.


be-6-tuoi-1.jpg
Đã đến lúc kết thúc một thời kỳ hồn nhiên, vô tư... (Ảnh minh họa).

 
Thích nghi với các nguyên tắc
Vào lớp một, bé phải làm quen với chữ viết, con số, những môn học cần thiết, cùng thầy cô và cha mẹ thiết lập những nguyên tắc, trách nhiệm, nghĩa vụ, khen thưởng và kỷ luật… Tất cả đòi hỏi bé phải dần dần đi vào khuôn khổ. Đây là một thử thách lớn đầu tiên trong đời của bé. Bé cần nhận được sự hỗ trợ tích cực, phù hợp của gia đình và nhà trường để thích nghi với môi trường mới.
 
Những giằng co trong tâm lý
Cha mẹ bắt đầu nhận thấy bé lớn hơn rất nhiều: cao hơn, lớn hơn và chững chạc hơn. Chính vì vậy, cha mẹ đối xử với bé cũng khác trước, khắt khe hơn. Ngược lại, bé lại sợ bị mất đi quyền được quan tâm chăm sóc mà cha mẹ dành cho mình. Nhiều lúc, bé hay giận hờn, vùng vằng, khóc lóc và thậm chí lánh xa cha mẹ để được chú ý. Bản thân bé cũng có nhiều mâu thuẫn, vừa muốn nhanh lớn vừa cố níu để làm trẻ con.
 
Hình thành nhân cách rõ rệt
Tuổi lên 6, nhân cách của bé được hình thành rõ hơn. Bé đã có nhiều thói quen tốt và xấu. Bé biết “lắt léo” hơn, biết nói và làm những điều có lợi cho mình. Bé nhận thấy cảm xúc tích cực và tiêu cực trong mỗi tình huống, hoàn cảnh xảy ra với mình và mọi người xung quanh, bắt đầu biết né tránh những điều bé thấy bất lợi. Bé có thể nói dối, lảng tránh hay đối phó. Bé cũng bắt đầu sợ hậu quả. Ở độ tuổi này, bé có thể lường trước một ít hậu quả của những hành động, những quyết định của mình. Nhiều khi bé muốn giấu bớt những điều mà bé thấy không tốt.
 
Những thói quen tốt vẫn duy trì, nhưng đôi khi bé làm ngược lại để “đo lường” mức độ tốt xấu của hành động. Bé bướng bỉnh, cãi lại cha mẹ nhằm bảo vệ chính kiến. Thậm chí, đôi lúc, bé cố gắng thuyết phục người khác bằng những lập luận non nớt. Cho dù có thể gây ra nhiều điều khó chịu với người xung quanh, nhưng bé vẫn vô tư làm những điều mình cho là cần và đúng.
 
Một thế giới rộng mở đang chào đón
Khi bắt đầu lớn, bé thấy háo hức được tìm hiểu những điều mới lạ. Bé hối hả, mong muốn được tự mình quyết định, tự tìm kiếm cơ hội để kết bạn. Tình bạn ở tuổi này rất vô tư, hồn nhiên, trong sáng như tờ giấy trắng.
 
Chuyên viên tư vấn tâm lý Võ Thị Minh Huệ

liên quan

Nhu cầu sữa ở bé tuổi tiểu học  18

 8/20/2020

Chị Mai Hương, mẹ của bé Quốc Bảo (7 tuổi) than: Trước đây, khi bé còn nhỏ, bé uống rất nhiều sữa, thế nhưng từ khi bé vào lớp Một đến nay, bé chỉ uống một ly nhỏ vào mỗi 8 giờ tối. Chị rất lo bé thiếu sữa sẽ chậm phát triển chiều cao. Thế nhưng, quả thật, chị cũng không còn biết cho bé uống sữa vào lúc nào vì bé học cả ngày ở trường, chiều về lại phải học thêm với cô giáo đến tối.

Xem chi tiết 

Ở Mỹ, các bé tiểu học được học gì?  19

 8/20/2020

Khác nhau về văn hóa, giáo dục, điều kiện cũng như quan niệm sống, các bé tiểu học ở Việt Nam hay ở Mỹ đều cần trải qua những bước đầu tiên trên con đường tiếp nhận tri thức. Hãy cùng tham khảo để biết trẻ em Mỹ được học những gì ở độ tuổi này nhé!

Xem chi tiết 

Bé tò mò giới tính  18

 8/20/2020

Từ khi còn rất nhỏ, bé đã có những thắc mắc ban đầu về giới tính. Càng lớn hơn, những biến đổi về các yếu tố sinh học khiến bé cảm nhận rõ sự thay đổi của cơ thể, khiến bé tò mò muốn tìm hiểu. Đó là sự phát triển phù hợp với quy luật.

Xem chi tiết 

Nhu cầu dinh dưỡng của bé tiểu học  18

 8/20/2020

Các bé trong giai đoạn này cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ vì cơ thể đang lớn nhanh. Các bữa ăn cần được phân bổ hợp lý về giờ giấc, cân bằng về dinh dưỡng và điều độ hằng ngày.

Xem chi tiết 

Nghệ thuật khen ngợi, động viên bé  21

 8/20/2020

Trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của bé, tất cả các tác động của người lớn, đặc biệt là cha mẹ luôn tạo nên những dấu ấn quan trọng. Vì thế, làm thế nào để trách phạt hoặc khen ngợi bé đúng cách luôn thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Đừng cho rằng chỉ khi trách phạt mới cần cân nhắc! Khi khen ngợi không đúng cách, hệ lụy của nó cũng rất nhiều!

Xem chi tiết 

Hãy cho bé ăn sáng đủ, mẹ nhé!  19

 8/20/2020

Bữa ăn sáng là cần thiết với bé và không quá khó để chuẩn bị bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé nếu các bậc cha mẹ thấy được tầm quan trọng của nó và khéo léo chuẩn bị.

Xem chi tiết 

Béo phì ở lứa tuổi "tiền teen"  11

 8/20/2020

Lứa tuổi tiền teen (9-12 tuổi), do tâm sinh lý có nhiều xáo trộn nên nhiều bé có phản ứng đối phó bằng cách nhịn ăn, giảm ngủ, sống khép kín vì mặc cảm, dẫn đến suy nhược cơ thể, rối loạn tâm lý… Ngược lại, có nhiều bé phản ứng lại tình trạng thay đổi này bằng thái độ bất cần: ăn uống vô độ, ngủ nghỉ, chơi không theo giờ giấc để chứng tỏ mình đã lớn nên dễ dẫn đến dư cân, béo phì…

Xem chi tiết 

Dạy bé sử dụng Internet đúng cách  14

 8/20/2020

Internet chứa đựng cả thế giới kiến thức rộng lớn và những điều hấp dẫn có thể mở rộng tâm hồn cho bé. Những kiến thức phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp giáo dục và nâng cao kiến thức cho bé. Vậy, bạn phải làm sao để bé tiếp xúc và sử dụng với internet đúng đắn và an toàn?

Xem chi tiết 

Đặc điểm thể chất của bé 6-12 tuổi  18

 8/20/2020

Cơ thể trẻ em có những đặc điểm riêng về cấu tạo, phát triển và sinh lý của từng thời kỳ. Giai đoạn từ 6 - 12 tuổi là thời kỳ niên thiếu của bé.

Xem chi tiết 

Có nên cho bé vận động nhiều?   19

 8/20/2020

Câu trả lời là: nên. Các hoạt động vui chơi rất cần thiết để bé phát triển lành mạnh.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website