Tập cho bé có thói quen ăn uống lành mạnh

 8/20/2020 |  Admin   29 lượt xem

(nuoitre.com) - Ở độ tuổi tiểu học, bé ít ốm vặt và ít rối loạn tiêu hóa hơn so với những năm đầu đời. Bé cũng bắt đầu có kiến thức cơ bản về thực phẩm từ những bài học ở trường. Đây là thời điểm thích hợp để cha mẹ tập cho bé có thói quen ăn uống tốt, làm nền tảng cho bé phát triển khỏe mạnh sau này.

Bé cần ăn cân đối các nhóm thực phẩm và sữa để phát triển chiều cao. Tuổi này các bé có vóc dáng thon thả, chỉ tăng khoảng khoảng 2 kg/năm cho tới khi bé bắt đầu dậy thì. Vì vậy, nếu bé tiếp tục tăng cân rất nhanh thì cha mẹ phải điều chỉnh chế độ ăn để phòng bé bị dư cân béo phì. Ngược lại, những bé ăn khó, kén ăn, khi vào lớp 1 bán trú phải tự xúc ăn, có thể bé sẽ ăn ít, bỏ thức ăn, thời gian dài sẽ thiếu chất, còi cọc, cần bổ sung thêm cho bé những bữa ăn phụ hay sữa, hoặc uống thêm các thuốc bổ sung.
 

be-an-sang-1.jpg


Bữa ăn sáng rất cần cho bé để khởi đầu 1 ngày mới minh mẫn, học tập hiệu quả. Cho nên cha mẹ không nên để bé ăn qua loa hoặc bỏ bữa. Thêm 1 ly sữa sau bữa ăn nếu bé không ăn được nhiều.
 
Bữa cơm gia đình cần được duy trì, nhất là vào buổi tối. Đây là lúc cha mẹ có dịp giải thích cho bé về lợi ích của thực phẩm. Với bé lớp 1, lớp 2, cha mẹ có thể đặt những câu hỏi đố vui về thực phẩm, giúp bé hiểu giá trị của thực phẩm (ví dụ như nó có từ đâu, phát triển như thế nào, có ích lợi gì, nhiều hay ít năng lượng…). Nên hướng bé tới những thức ăn thích hợp, các bé đã dư cân thì khuyến khích ăn rau củ nhiều, bớt ngọt, béo; các bé cần tăng cân thì khuyến khích ăn thêm cơm, bữa phụ, sữa,… Tránh tranh luận hay la mắng bé trong bữa ăn, gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của bé.
 
Hạn chế ăn vặt để bé được cung cấp nhiều dưỡng chất từ những bữa ăn chính. Cha mẹ nên trữ nhiều trái cây và rau củ mà bé thích, để ở những nơi bé dễ thấy. Khi ra ngoài, nếu không thể cấm hẳn việc bé ăn đồ ăn vặt, cha mẹ nên hướng dẫn bé ăn có chừng mực.
 
Hạn chế đồ ăn nhanh: Những món ham-bơ-gơ, khoai tây chiên, gà rán… nhiều muối, nhiều chất béo chiên với nhiệt độ cao sẽ làm gia tăng tình trậng béo phì và nguy cơ tim mạch nếu sử dụng thường xuyên.
 
Khuyến khích bé vận động nhiều, hạn chế giờ xem ti vi mỗi ngày để phòng ngừa nguy cơ béo phì sau này.

BS.CK1 Trần Mỹ Loan
Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

liên quan

Bé 6 - 12 tuổi cần gì để phát triển tốt nhất?  20

 8/20/2020

Ở giai đoạn này, ngoài nhu cầu nuôi sống cơ thể và cho các hoạt động, bé cần chế độ dinh dưỡng "đặc biệt" hơn để phát triển trí óc, phụ vụ cho học tập.

Xem chi tiết 

Bữa sáng đủ dinh dưỡng, bé học tốt hơn!  29

 8/20/2020

Khi bé bước sang lứa tuổi tiểu học, nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé đã lớn nên không còn chăm sóc dinh dưỡng như lúc còn nhỏ. Thế nhưng, chính trong giai đoạn này, dinh dưỡng lại đóng vai trò quan trọng để bé phát triển hoàn chỉnh cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời cung cấp đủ năng lượng cho bé học tập.

Xem chi tiết 

Bữa trưa cho bé đến trường  30

 8/20/2020

Hiện nay, ở Việt Nam, hầu hết các bé đều được ăn trưa tại trường (bán trú). Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chuẩn bị bữa trưa cho bé, vừa đảm bảo vệ sinh mà bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Khi chuẩn bị bữa trưa cho bé, bạn cần kết hợp nhiều món ăn và lưu ý cung cấp cho bé đầy đủ các thành phần dinh dưỡng từ các nguyên liệu chế biến.

Xem chi tiết 

Chăm sóc đúng cách cho bé  25

 8/20/2020

Giai đoạn 6 - 12 tuổi là bé bắt đầu phải tự lập, học tập và giao tiếp xã hội. Do vậy, cha mẹ cần chuẩn bị những trang bị cơ bản về cả thể chất và tâm lý cho bé.

Xem chi tiết 

Chăm sóc răng đúng cách khi bé thay răng  20

 8/20/2020

Thông thường, khi bé 6 tuổi, răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Quá trình này diễn ra và kéo dài đến khi bé 12 tuổi.

Xem chi tiết 

Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé  24

 8/20/2020

Dù đã cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng và sự phát triển tốt nhất, bạn vẫn băn khoăn “Bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh chưa?”. Nhiều khi bạn loay hoay so sánh bé này với bé khác. Cách đơn giản và đúng nhất để theo dõi sự phát triển của bé là thông qua thước đo chỉ số khối cơ thể (BMI) theo từng độ tuổi.

Xem chi tiết 

Bé tiểu học cần ăn bao nhiêu?  27

 8/20/2020

Đối với các bé trong độ tuổi tiểu học, dinh dưỡng cần được quan tâm, bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của bé.

Xem chi tiết 

Cho bé nụ cười tươi sáng   23

 8/20/2020

Các bé ở lứa tuổi tiểu học có hệ răng hỗn hợp (vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn) nên việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng là hết sức cần thiết.

Xem chi tiết 

Chọn thực phẩm bổ dưỡng cho bé  24

 8/20/2020

Những năm cuối tiểu học, bé phát triển nhanh chóng, đặc biệt là bé gái. Lúc này, các bé cần nhu cầu cao cả về lượng và chất (khoảng 2.200 kcal – 2.400 kcal), tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Nếu không cung cấp đúng và đủ, bé sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến mất cơ hội phát triển hết tiềm năng về tầm vóc cũng như khả năng học tập lâu dài.

Xem chi tiết 

Có nên cho bé vận động nhiều?   26

 8/20/2020

Câu trả lời là: nên. Các hoạt động vui chơi rất cần thiết để bé phát triển lành mạnh.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website