Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho bé

 8/13/2020 |  Admin   329 lượt xem

(nuoitre.com) - Thiếu vi chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng và hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Hiện nay, việc bổ sung vi chất cho bé được tập trung theo 3 nhóm giải pháp chính.

Tăng lượng vi chất dinh dưỡng ăn vào
Việc sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, phối hợp đủ 4 nhóm thực phẩm trong chế biến bữa ăn không chỉ giúp bé ăn ngon miệng, ăn được nhiều mà còn đảm bảo cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng cho bé.
Mẹ có thể lực chọn các thực phẩm giàu vi chất nguồn tự nhiên như: gan gà/vịt/bò/lợn giàu vitamin A, D, sắt, và kẽm.
- Sắt có nhiều trong tiết, thịt bò, đậu xanh, nấm hương…
- Kẽm có nhiều trong thịt gà, các loại hải sản, giá đỗ nảy mầm.
- Iốt có nhiều trong tảo biển, cá biển, hải sản…
- Axit folic có nhiều trong thịt bò, rau có lá mầu xanh thẫm như: măng tây, rau ngót, rau mùng tơi…
- Vitamin A có nhiều trong thịt các loại, sữa, trứng, và trong rau có lá mầu xanh thẫm và củ quả có mầu vàng có các tiền tố vitamin A là Beta-caroten…
Đây là phương pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng một cách tự nhiên, ít tốn kém, an toàn và hiệu quả.

Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho bé

 

 
Sử dụng thực phẩm bổ sung
Các thực phẩm có bổ sung, tăng cường vitamin và khoáng chất bao gồm bổ sung đơn chất (sắt, axit folic, vitamin A, iốt, kẽm) và bổ sung đa vi chất cho bé. Ở Việt Nam, các thực phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng cũng khá phong phú cho các mẹ lựa chọn. Các sản phẩm có thể kể đến là nước mắm có bổ sung sắt; đường bổ sung vitamin A; bánh quy bổ sung kẽm, canxi; bột dinh dưỡng bổ sung đa vi chất; sữa bột/sữa nước công thức có bổ sung đa vi chất dinh dưỡng… Ngoài ra, bé có thể uống siro sắt, siro kẽm hoặc các loại siro bổ tổng hợp để bổ sung vi chất thiếu hụt. Tuy nhiên, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi cho bé sử dụng các sản phẩm này.
 
Vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân
Thực hiện giải pháp này cho bé thật tốt để bé không mắc các bệnh nhiếm khuẩn hay bệnh do ký sinh trùng gây nên. Ví dụ như tình trạng nhiễm giun móc hay bệnh sốt rét có liên quan đến tình trạng thiếu máu, thiếu sắt ở bé. Bé bị nhiễm giun đũa sẽ có tình trạng vitamin A kém. Bé bị tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ kém ăn, kém hấp thu các vi chất dinh dưỡng hơn bé khỏe mạnh. Ở những vùng có nguy cơ nhiễm giun cao, và tỷ lệ suy dinh dưỡng cao, mẹ nên tẩy giun định kỳ cho bé từ 2 tuổi trở lên, 6 tháng/lần theo tư vấn của bác sĩ.
 
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm
Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia

liên quan

Dấu hiệu bé thiếu vi chất dinh dưỡng  347

 8/13/2020  | 

Hơn 50% trẻ em Việt Nam thiếu hụt vitamin A, B1, C, D và sắt… Làm thế nào để biết bé có thiếu vi chất dinh dưỡng hay không?

Xem chi tiết 

Bé bị bệnh gì khi thiếu vi chất dinh dưỡng?  334

 8/13/2020  | 

Hằng ngày, cơ thể bé chỉ cần một lượng rất nhỏ vi chất dinh dưỡng. Nhưng nếu thiếu hụt những vi chất này, sức khỏe và sự phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem chi tiết 

Vi chất dinh dưỡng là gì?  348

 8/13/2020  | 

Vi chất là những chất dinh dưỡng rất nhỏ bé mà cơ thể không thể tự sinh ra hoặc tổng hợp, được đưa vào và tích lũy trong cơ thể qua thực phẩm ăn hằng ngày. Tuy nhu rất nhỏ nhưng vi chất dinh dưỡng lại có vai trò rất thiết yếu trong việc duy trì và nâng cao tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website