Bà bầu uống paracetamol, con dễ bị các rối loạn hành vi

 8/17/2020 |  Admin   36 lượt xem

(nuoitre.com) - Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ mang thai uống paracetamol dễ sinh con bị các rối loạn hành vi.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc dùng paracetamol trong ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ và các rối loạn tăng động và rối loạn cảm xúc ở trẻ 7 tuổi.

ba-bau-uong-thuoc.jpg
Ảnh minh họa.

Paracetamol là thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và là loại thuốc duy nhất được cho là an toàn cho phụ nữ mang thai. Nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ, với các nghiên cứu liên hệ paracetamol với nhiều bệnh khác nhau như hen, vô sinh và tự kỉ.

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo là không cần quá lo lắng, họ nên tiếp tục dùng thuốc ở liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất và hỏi ý kiến bác sĩ nếu thấy e ngại.

Trong nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi ĐH Bristol, các nhà khoa học đã phân tích hồ sơ của 7.796 bà mẹ sinh con trong khoảng thời gian từ năm 1991 tới năm 1992 ở Anh. Các bà mẹ đang mang thai được hỏi ở tuần 18 và tuần 32 của thai kỳ về việc dùng paracetamol Họ và bạn đời được yêu cầu trả lời về việc sử dụng paracetamol khi trẻ 5 tuổi. Con của họ sau đó được kiểm tra lúc 7 tuổi để xem có bị các rối loạn cảm xúc hoặc hành vi hay không.

Có hơn một nửa số bà mẹ đã sử dụng thuốc giảm đau lúc 18 tuần, 42% sử dụng lúc 32 tuần. Sau khi sinh con, 84% các bà mẹ và bạn đời của họ đã sử dụng thuốc giảm đau. Khoảng 5% trẻ được nghiên cứu bị rối loạn hành vi.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc ở 18 tuần với tăng nguy cơ các rối loạn hành vi và các triệu chứng tăng động ở trẻ, trong khi dùng paracetamol ở 32 tuần có liên quan với các triệu chứng cảm xúc và khó khăn chung.

Không có mối liên quan giữa lượng paracetamol mà người mẹ và bạn đời của họ dùng sau khi sinh con với các rối loạn hành vi, cho thấy các rối loạn của trẻ có thể không giải thích được bằng các yếu tố xã hội khác có liên quan tới sử dụng paracetamol. Nghiên cứu không bao gồm thông tin về lý do người mẹ cần dùng paracetamol, dùng bao nhiêu và bao lâu. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng paracetamol có thể tác động tới một cơ chế trong tử cung có ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ.

Theo BS Cẩm Tú- Univadis

liên quan

Điểm vui chơi cho bé trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại Hà Nội  102

 8/9/2020

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày sắp tới, nếu các bậc phụ huynh không thể tổ chức 1 chuyến đi chơi xa thì vẫn có thể đưa bé và cả gia đình đến tham quan, vui chơi thỏa thích tại các địa điểm,dưới đây.

Xem chi tiết 

10 loại thực phẩm tăng cường trí não cho trẻ  119

 8/17/2020

Dưới đây là những loại thực phẩm giúp tăng cường trí não cho trẻ:

Xem chi tiết 

Gần 1.000 học sinh THCS ở TP. Hồ Chí Minh được khám, tư vấn chiều cao miễn phí  70

 8/17/2020

Trường THCS Hoàng Quốc Việt là điểm trường đầu tiên trong chiến dịch đợt 2 của chương trình khám và tư vấn tăng chiều cao do Trung tâm Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh phối hợp với nhãn hàng Vipteen tăng chiều cao của Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia tổ chức tại 9 trường THCS trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, kéo dài từ ngày 3/5 đến ngày 25/5/2017.

Xem chi tiết 

10 phút đổ mồ hôi mỗi ngày có lợi cho tim trẻ  102

 8/17/2020

Nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần vài phút hoạt động tích cực mỗi ngày có thể giúp trẻ em và thanh thiếu niên giảm nguy cơ phát triển các rối loạn tim và tiểu đường.

Xem chi tiết 

Có kinh trước tuổi 11 tăng nguy cơ mãn kinh sớm  93

 8/17/2020

Một nghiên cứu mới cho thấy những bé gái bắt đầu có kinh nguyệt từ khi 11 tuổi hoặc nhỏ hơn sẽ tăng nguy cơ bị mãn kinh sớm sau này và nếu không có con, nguy cơ này thậm chí còn cao hơn.

Xem chi tiết 

Để trẻ không mắc bệnh tay chân miệng đầu năm mới  76

 8/17/2020

Thông tin một bé trai 19 tháng tuổi ở Trà Vinh tử vong do bệnh tay chân miệng (TCM) ngay trong đầu năm mới khiến nhiều cha mẹ lo lắng.

Xem chi tiết 

Đồ chơi định kiến theo giới tính hạn chế sự phát triển của trẻ  50

 8/17/2020

Quan niệm đồ chơi theo giới tính sẽ ảnh hưởng tới khả năng tìm hiểu thế giới xung quanh cũng như xu hướng chọn nghề nghiệp của trẻ khi lớn lên.

Xem chi tiết 

Khuyến mại hấp dẫn trong ngày hội mở cửa Công viên nước Hồ Tây năm 2017  61

 8/17/2020

Hằng năm, cứ mỗi độ tháng Tư về, Công viên Nước Hồ Tây lại tưng bừng, náo nhiệt với các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn và đặc sắc chào đón ngày hội mở cửa. Năm nay, Công viên Nước Hồ Tây sẽ mở cửa từ ngày 15/4/2017. Nhân dịp này, Công viên sẽ tổ chức chương trình “Hello Công viên Nước” với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng như sau:

Xem chi tiết 

Ngủ trưa giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn  52

 8/17/2020

Các nhà nghiên cứu cho biết những trẻ thường xuyên ngủ trưa có thể phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn những trẻ không ngủ trưa.

Xem chi tiết 

Những thực phẩm thanh lọc cơ thể sau Tết  47

 8/17/2020

Sau tết với thật nhiều thực phẩm phong phú, bạn có thể cảm thấy cơ thể mình đã trở nên nặng nề hơn. Những thực phẩm sau đây có thể thanh lọc và giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website