Đồ chơi định kiến theo giới tính hạn chế sự phát triển của trẻ

 8/17/2020 |  Admin   47 lượt xem

(nuoitre.com) - Quan niệm đồ chơi theo giới tính sẽ ảnh hưởng tới khả năng tìm hiểu thế giới xung quanh cũng như xu hướng chọn nghề nghiệp của trẻ khi lớn lên.

Các công ty sản xuất đồ chơi chưa thật cân nhắc tới những hệ quả về mặt xã hội mà phương thức marketing không đúng đắn của họ có thể gây ra.

Mua đồ chơi cho con là việc mà bố mẹ nào cũng làm, nhưng bạn có biết những đồ chơi đó dạy con mình điều gì không? Đồ chơi là một phương tiện định hình quan niệm xã hội về giới tính của các bé. Tuy nhiên, quan niệm đồ chơi theo giới tính không phải là phương pháp đúng.

Những đồ chơi được cho là dành cho bé trai thường là ô tô, súng nhựa, bộ đồ chiến đấu, điều này khiến các em có xu hướng bạo lực hơn, bởi các trò chơi này thường tập trung vào các khía cạnh liên quan đến khả năng thể chất. Trong khi đó, các bé gái thường được chơi các sản phẩm như búp bê, đồ hàng, nấu nướng khiến các bé luôn cảm thấy mình cần phải chăm sóc và làm những công việc nhẹ nhàng, nữ tính.

Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2014 tại Mỹ cho thấy việc các công ty sản xuất đồ chơi dán nhãn hoặc in hình quảng cáo theo xu hướng phân biệt giới tính sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp khi mua hàng cũng như trong tương lai.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vì cách dán nhãn sản phẩm mà các bé gái sẽ không muốn chơi đồ chơi được do rằng là dành cho con trai và ngược lại. Một nghiên cứu khác cho thấy, các bé trai có biểu hiện tích cực và chơi sáng tạo hơn khi các em sử dụng những đồ chơi mà các em được dạy rằng chúng được sản xuất dành riêng cho giới tính của mình. Điều này cũng xảy ra ở phái nữ.

Nhưng như thế là không khoa học và có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Bởi lẽ, ở độ tuổi tìm hiểu thế giới xung quanh, các em cần được khuyến khích trí tưởng tượng, sự tò mò, ham học hỏi chứ không phải là học về phân biệt đồ vật theo giới tính của mình.

Nghiên cứu khoa học cho thấy cơ hội nghề nghiệp của bé trai và bé gái bị hạn chế đáng kể bởi quan niệm phân biệt giới tính này. Điều tra của Worldpay Zinc trên 2.000 người về quan điểm tại nơi làm việc cho thấy nhiều người nghĩ rằng một số công việc nhất định chỉ phù hợp với nam giới hoặc nữ giới. 2/3 những người được hỏi cho là nam giới giỏi hơn nữ giới trong các lĩnh vực như cơ khí, điện tử, mộc, trong khi đó, 64% cho rằng những nghề như cắm hoa chỉ hợp với nữ giới.

Theo VTV

liên quan

Điểm vui chơi cho bé trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại Hà Nội  98

 8/9/2020

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày sắp tới, nếu các bậc phụ huynh không thể tổ chức 1 chuyến đi chơi xa thì vẫn có thể đưa bé và cả gia đình đến tham quan, vui chơi thỏa thích tại các địa điểm,dưới đây.

Xem chi tiết 

Bà bầu uống paracetamol, con dễ bị các rối loạn hành vi  35

 8/17/2020

Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ mang thai uống paracetamol dễ sinh con bị các rối loạn hành vi.

Xem chi tiết 

Ai không được ăn dứa?  32

 8/17/2020

Dứa không những giúp ngực căng tròn, không chảy xệ do chứa nhiều vitamin C, giúp tăng độ đàn hồi cho da mà còn tốt cho sức khỏe nói chung với nhiều chất chống oxy hóa có khả năng chống các gốc tự do, chống ung thư.

Xem chi tiết 

5 thói quen xấu khiến ngực mau chảy xệ  35

 8/17/2020

Bộ ngực chảy xệ không phải hoàn toàn do lỗi của trọng lực hay tuổi tác, mà có một phần do những thói quen xấu dưới đây.

Xem chi tiết 

5 lỗi chăm con nhỏ khiến bé phát triển sai tư thế  39

 8/17/2020

Quấn tã suốt cả ngày, dùng đệm quá mềm, quá êm cho trẻ tập bò,... là những sai lầm dễ khiến trẻ phát triển sai tư thế, hỏng vóc dáng.

Xem chi tiết 

3 loại thuốc cần có phòng khi bị côn trùng đốt  35

 8/17/2020

Trong nhà bạn nên luôn có sẵn cồn 70 độ, mỡ corticoid và kem phenaegan, trị rất hiệu quả nếu bị muỗi, bọ xít hút máu, ong, kiến ba khoang... đốt.

Xem chi tiết 

10 điều kiêng kỵ với món trứng biết để mà tránh  37

 8/17/2020

Không được uống nước chè sau khi ăn trứng, trứng đã chế biến để qua đêm phải bỏ... là những điều bạn cần tuân thủ để giữ sức khỏe.

Xem chi tiết 

Cô bé kiên quyết đếm "1, 2, 3, 5" và cách ứng xử đầy bất ngờ của người mẹ  34

 8/17/2020

Một cô bé khoảng 2 tuổi người Mỹ khi học đếm cùng bố đã kiên quyết không đếm số 4 khi đếm từ 1 đến 5 cho dù bố có thuyết phục và dạy thế nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, người mẹ đã có một cách ứng xử ai cũng phải khâm phục.

Xem chi tiết 

Bộ Y tế công bố phát hành cẩm nang Chăm sóc bé và phụ nữ mang thai và ra mắt sản phẩm mới Wakodo Lebens Mom & Kids  36

 8/17/2020

Nâng cao nhận thức cho phụ nữ mang thai và các bà mẹ nuôi con nhỏ cách tự chăm sóc bản thân trong thời gian mang thai, theo dõi sự phát triển của trẻ, hướng dẫn cách chăm sóc, dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi ăn dặm khoa học, hợp lý sẽ giúp trẻ em Việt Nam lớn lên khỏe mạnh, thông minh. Đó cũng chính là nội dung chính của cuốn cẩm nang Chăm sóc bé và phụ nữ mang thai của công ty sữa Wakodo, Nhật Bản phối hợp với Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế biên soạn, xuất bản có tên là “Xin chào con yêu”.

Xem chi tiết 

Dẫn con đi đúng đường trên Internet – Jason Ng và Elvin Leong  39

 8/17/2020

Internet là một phát kiến vĩ đại của loài người, nó tạo ra một thế giới ảo nhưng lại vô cùng chân thực đồng thời mang tới cơ hội tiếp xúc với một kho kiến thức khổng lồ cho con người. Internet không xấu, nhưng khi chúng ta bị chìm đắm vào một thế giới ảo sẽ sinh ra những hệ lụy không nhỏ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website