Sống an toàn tại "vùng nguy hiểm" của bệnh sốt xuất huyết

 8/14/2020 |  Admin   551 lượt xem

(nuoitre.com) - Những người sống tại các khu vực có "ổ dịch", những nơi vệ sinh môi trường kém, nhiều kênh rạch, ao tù, nhiều công trình xây dựng dở dang, dân cư đông, gần bệnh viện… cần cảnh giác vì đó là những “vùng nguy hiểm” của bệnh sốt xuất huyết.

“Vùng nguy hiểm” của bệnh SHX
 
Sốt xuất huyết (SXH) hiện nay xảy ra ở khắp mọi nơi, trên cả trăm quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng khu vực Đông Nam Á là nơi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Việt Nam chúng ta là nơi mà dịch bệnh này đang tăng trưởng mạnh nhất khu vực.

Mỗi người, mỗi gia đình cần hết sức đề phòng sốt xuất huyết. Những người sống tại các khu vực có "ổ dịch", những nơi vệ sinh môi trường kém, nhiều kênh rạch, ao tù, nhiều công trình xây dựng dở dang, dân cư đông, gần bệnh viện… càng cần cảnh giác hơn cả.


Sống an toàn tại "vùng nguy hiểm" của bệnh sốt xuất huyết


Phòng bệnh cho bé sống tại “vùng nguy hiểm”
 
Muỗi vằn là nguyên nhân chính gây bệnh SXH. Chúng thường cư trú trong các hốc cây và những nơi tối tăm. Mùa mưa chính là mùa sinh sản và phát triển của muỗi vằn. Chúng đẻ trứng ở những nơi có tù nước đọng, đặc biệt là những nơi nước trong và sạch, trong các vật dụng chứa nước, các vũng nước mưa…
 
SXH hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, vì vậy, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt, diệt bọ gậy (lăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, theo nguyên tắc: “Không có lăng quăng, không có muỗi, không có bệnh SXH”:
- Không tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản, diệt lăng quăng: dọn vệ sinh sạch sẽ quanh nhà, không để nước tù đọng trong các bể chứa, lu, chai lọ.
- Bảo vệ bé tránh không bị muỗi đốt: ngủ trong màn (kể cả ban ngày), mặc quần áo dài tay, không cho bé chơi ở những chỗ tối.
- Đuổi muỗi, dùng kem thoa chống muỗi.
- Dọn dẹp những chỗ muỗi thích đậu, nghỉ như dây treo, quần áo, chỗ tối.
- Khi cắm trại, sinh hoạt ngoài trời hoặc vào mùa dịch, cần mang theo các chai xịt chống, xua đuổi muỗi, nhất là đối với các bé và người có tiền sử dị ứng nặng.
 
BS.CK1 Nguyễn Thanh Trường
Trưởng khoa Nhiễm D – BV Bệnh Nhiệt đới (TP. HCM)

liên quan

Chăm sóc bé sốt xuất huyết đúng cách tại nhà  1263

 8/12/2020  | 

Cho đến nay, bệnh sốt xuất huyết (SXH) chưa có thuốc đặc trị và chưa có vắc-xin phòng ngừa. Do vậy, việc chăm sóc đúng cách bé mắc bệnh SXH tại nhà cần hết sức được chú trọng.

Xem chi tiết 

Mùa của bệnh sốt xuất huyết  598

 8/14/2020  | 

SXH xảy ra quanh năm, nhưng cao điểm là mùa mưa, nhất là từ tháng 7-10 trong năm, bởi trong thời gian này, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho quá trình sinh sản và nảy nở của muỗi.

Xem chi tiết 

Sốt xuất huyết - Nguy hiểm nếu phát hiện muộn  559

 8/14/2020  | 

Sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh nguy hiểm đối với bất cứ ai mắc bệnh. Mặc dù được sự chung tay của cả cộng đồng nhưng cho tới nay, tỷ lệ bé mắc SXH và số ca tử vong vẫn là con số đáng báo động.

Xem chi tiết 

Thắc mắc về bệnh sốt xuất huyết  639

 8/14/2020  | 

Bệnh sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Hằng năm, cả Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh khác đều có rất nhiều người mắc bệnh. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này cũng không nhỏ. Vậy nhưng nhiều người vẫn còn “mơ hồ” về bệnh dịch SXH và chưa thực sự có ý thức phòng ngừa, ngăn chặn bệnh.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website