Bài học sinh động "cai nghiện" game, ti vi cho bé

 8/23/2020 |  Admin   39 lượt xem

(nuoitre.com) - Một bài học trực quan bao giờ cũng sinh động và hiệu quả với bé hơn là những lời dạy suông!

Gấu nhà tôi mê chơi game và nghiện xem ti vi lắm. Nhà có chiếc điện thoại di động hay máy vi tính nào để không là cu cậu chớp liền. Cái điện thoại nào lạ qua tay cu cậu vài phút là cu cậu phát hiện ra ứng dụng chơi game ngay. Chỉ trừ lúc ngủ, còn lại hầu hết thời gian của Gấu đều gắn liền với mấy thứ này (ở trường, cô giáo Gấu cũng mở phim hoạt hình cho học sinh xem). Có lúc việc ăn, học, tắm rửa của cu cậu cũng phải đi kèm điều kiện: cho Gấu chơi game hoặc xem ti vi.


game-1.jpg

Ảnh minh họa.


Vợ chồng tôi đã gần như không còn biện pháp nào để "cách ly" Gấu khỏi các trò game và ti vi, thì hôm ấy, trên chuyến phà về quê nội, Gấu thấy một ông cụ bán vé số huơ huơ chiếc gậy phía trước để dò đường đi. Ðôi mắt của ông bị hư, mở to mà không nhìn thấy gì. Gấu có vẻ sợ, hỏi mẹ: “Ông bị sao vậy mẹ?” Tôi nói luôn: “Tại lúc nhỏ ông không nghe lời ba mẹ, ham chơi game và xem ti vi nên bị hỏng mắt, bây giờ không thấy đường đi…” Gấu tiếp tục lo lắng: “Vậy… tối ông có nhắm mắt ngủ được không mẹ?” Tôi "tranh thủ", không bỏ lỡ “cơ hội”: “Ông phải mở mắt hoài, đâu có nhắm được, mỏi lắm.” Chưa hết nghi ngờ, Gấu quay sang hỏi ba: “Ðúng không ba?” Ba Gấu nghe nãy giờ cũng buồn cười, nhưng giả bộ nghiêm mặt: “Mẹ nói đúng đó, nếu con cứ mải chơi game và xem ti vi thì mai mốt sẽ bị hỏng mắt!” Gấu không nói gì nữa, lẳng lặng ngồi im.
 
Sau hôm đó, Gấu không ham chơi game và xem ti vi nữa, hỏi thì Gấu dõng dạc bảo: “Gấu không muốn bị hỏng mắt!".
 
Rõ ràng, một bài học trực quan bao giờ cũng sinh động và hiệu quả với bé hơn là những lời dạy suông!
 
Lê Thị Ngọc Vi (TP.HCM)

liên quan

“Cai nghiện” ti vi cho bé  46

 8/23/2020

Bé Sâu nhà tôi năm nay 3 tuổi, rất nghiện ti vi nên bé không từ chối bất kỳ chương trình truyền hình nào được chiếu trên ti vi, kể cả thời sự, phim tâm lý dài tập…

Xem chi tiết 

4 “chiêu” để bé yêu ăn ngon hơn  61

 8/23/2020

Tuy hai con đã lớn nhưng mình vẫn thường xuyên được bạn bè, đồng nghiệp, người thân hỏi ý kiến về dinh dưỡng và cách chế biến bữa ăn cho bé, để bé hứng thú trong từng bữa ăn hằng ngày và phát triển chiều cao, cân nặng theo biểu đồ “chuẩn”.

Xem chi tiết 

Bé sơ sinh có nhiều lông măng  40

 8/23/2020

Bé nhà em, khi mới sinh ra đã có rất nhiều lông măng. Có thể lông măng gây ngứa nên bé thường xuyên quấy khóc. Em được mách cho cách rất hay làm lông măng rụng.

Xem chi tiết 

Bé tiêm phòng không bị sốt  43

 8/23/2020

Mỗi khi đi tiêm phòng về, bé thường sốt, quấy khóc rất thương. Các mẹ hãy tham khảo kinh nghiệm của tôi để phòng ngừa sốt cho bé sau khi đi tiêm phòng về nhé!

Xem chi tiết 

Có nên cho bé ăn cơm sớm?  39

 8/23/2020

"Bé nhà em được 9 tháng rồi. Khoảng 2 tuần nay, bé không chịu ăn cháo, sữa cũng không chị uống, nhưng ăn cơm thì bé rất thích. Em biết cho bé ăn cơm sớm là không nên nhưng em cũng đã làm hết cách rồi vẫn không có kết quả. Xin giúp em với!” - Hồ Võ Mỹ Nương, Đà Nẵng.

Xem chi tiết 

Giúp bé nền tính để chuẩn bị có em  41

 8/23/2020

“Con em được hơn 3 tuổi, em rất muốn có thêm bé thứ 2 nhưng lại ngại quá vì bé rất hung dữ. Bé là trai nên khá quậy phá, ích kỷ, không chịu chơi chung với bạn và cũng không nhường bạn đồ chơi. Em sợ nếu bé có thêm em thì sẽ ăn hiếp em. Em mong nhận được nhiều lời khuyên từ các mẹ có kinh nghiệm. Em cảm ơn". (Hoàng Thị Thanh Trà - Long Xuyên.

Xem chi tiết 

Giúp bé thích ăn rau và hoa quả  42

 8/23/2020

Thói quen chỉ thích ăn chất đạm mà bỏ qua rau xanh, hoa quả không phải là thói quen dinh dưỡng tốt cho bé. Thật không may, con gái tôi lại rơi vào tình trạng này.

Xem chi tiết 

Hạ sốt cho bé bằng lá nhọ nồi  44

 8/23/2020

Hồi bé, mỗi khi mình bị ốm sốt, mẹ mình thường có một cách hạ sốt cho mình rất nhanh! Và hiện tại khi đã làm mẹ, mình cũng sử dụng biện pháp này.

Xem chi tiết 

Kinh nghiệm nấu ăn cho bé không mất chất  59

 8/23/2020

Trong quá trình chế biến thức ăn cho bé, nếu mẹ không biết cách xử lý nguyên liệu và nấu nướng đúng cách, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ mất đi. Để bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho bé, mình thường làm như sau:

Xem chi tiết 

Kinh nghiệm trị chứng ọc sữa  35

 8/23/2020

Em vừa sinh bé được 10 ngày, con em (trộm vía) bé ăn được, nhưng cứ vào bình sữa nào là lại ọc hết bình sữa đấy. Có khi em phải cho bé bú liền 3 bình thì bé mới có được 1 bình sữa. Em rất lo, không biết với tình hình này thì làm sao bé khỏe và chóng lớn được. Xin các anh chị có kinh nghiệm giúp em khắc phục tình trạng ói ọc của bé với (Hồ Thị Tuyết Mai, Tam Kỳ, Quảng Nam).

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website