Giúp bé nền tính để chuẩn bị có em

 8/23/2020 |  Admin   72 lượt xem

(nuoitre.com) - “Con em được hơn 3 tuổi, em rất muốn có thêm bé thứ 2 nhưng lại ngại quá vì bé rất hung dữ. Bé là trai nên khá quậy phá, ích kỷ, không chịu chơi chung với bạn và cũng không nhường bạn đồ chơi. Em sợ nếu bé có thêm em thì sẽ ăn hiếp em. Em mong nhận được nhiều lời khuyên từ các mẹ có kinh nghiệm. Em cảm ơn". (Hoàng Thị Thanh Trà - Long Xuyên.

Ý kiến 1: Các bé là con một thường có tâm lý ích kỷ vì mình luôn là “con cưng của cả nhà”, là “cục vàng” của ba mẹ. Do đó, bé rất khó chia sẻ với các bạn. Nhưng nếu có bé thứ 2 thì bé sẽ khác vì lúc này, bé không còn là tâm điểm của cà nhà nữa. Bạn cứ yên tâm sinh bé thứ hai nhé. Mình có 2 đứa con và mình thấy từ khi có em, bé lớn tỏ ra ngoan ngoãn hơn, chỉ vì để làm gương cho em và xứng đáng là anh trai thôi.
Ngô Thị Trúc (Đồng Nai)


2-anh-em.jpg


Ý kiến 2: Khi bạn chuẩn bị sinh bé thứ 2, bạn nên giúp bé chuẩn bị tâm lý trước. Chẳng hạn như bạn kể với bé về việc có em sẽ vui như thế nào, bé sẽ có bạn cùng chơi, cùng ăn như thế nào, rồi khi có em thì bé sẽ được có quyền hành như thế nào với em nhỏ. Nếu bạn cho bé thấy, khi không có em, bé là người nhỏ nhất trong nhà, phải nghe lời tất cả mọi người lớn và không có quyền sai bảo hay la mắng ai, thì khi có em bé sẽ được lớn hơn em, được dạy em, được la mắng khi em hư, được chứng tỏ quyền làm anh thì bé sẽ cảm thấy rất thích và muốn có em ngay thôi bạn ạ. Bạn đừng quá lo nhé.
Phạm Nguyễn Quỳnh Nhi (Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, TP.HCM)
 
Ý kiến 3: Theo kinh nghiệm của mình, trẻ con chỉ ghét em khi chúng cảm thấy không còn được cha mẹ thương yêu nữa mà thôi, vì vậy, nếu bạn chứng minh được với bé là dù có em thì bạn vẫn yêu bé như xưa, hơn nữa, nếu có em bé lại còn có thêm quyền làm anh thì đương nhiên bé sẽ trở nên yêu thương em hơn và cũng sẽ có trách nhiệm hơn.
Hồ Anh Thư (Hố Nai, Biên Hòa)
 
Ý kiến 4: Tôi đã có 3 đứa con, tôi thấy để các con yêu thương nhau thì cha mẹ đừng đối xử thiên vị một ai, cũng tránh nói câu “có em thì con sẽ bị ra rìa”, hay “không ngoan là mẹ thương em, không thương con”. Như vậy lúc nào bé cũng cảm thấy được cha mẹ yêu thương, em không còn là nguyên nhân khiến bé bị cha mẹ đánh, mắng nữa thì bé sẽ yêu em thôi. Bạn đừng quá lo nhé.
Nguyễn Khang (Q.4, TP.HCM)

liên quan

“Cai nghiện” ti vi cho bé  68

 8/23/2020

Bé Sâu nhà tôi năm nay 3 tuổi, rất nghiện ti vi nên bé không từ chối bất kỳ chương trình truyền hình nào được chiếu trên ti vi, kể cả thời sự, phim tâm lý dài tập…

Xem chi tiết 

4 “chiêu” để bé yêu ăn ngon hơn  90

 8/23/2020

Tuy hai con đã lớn nhưng mình vẫn thường xuyên được bạn bè, đồng nghiệp, người thân hỏi ý kiến về dinh dưỡng và cách chế biến bữa ăn cho bé, để bé hứng thú trong từng bữa ăn hằng ngày và phát triển chiều cao, cân nặng theo biểu đồ “chuẩn”.

Xem chi tiết 

Bài học sinh động "cai nghiện" game, ti vi cho bé  61

 8/23/2020

Một bài học trực quan bao giờ cũng sinh động và hiệu quả với bé hơn là những lời dạy suông!

Xem chi tiết 

Bé sơ sinh có nhiều lông măng  60

 8/23/2020

Bé nhà em, khi mới sinh ra đã có rất nhiều lông măng. Có thể lông măng gây ngứa nên bé thường xuyên quấy khóc. Em được mách cho cách rất hay làm lông măng rụng.

Xem chi tiết 

Bé tiêm phòng không bị sốt  66

 8/23/2020

Mỗi khi đi tiêm phòng về, bé thường sốt, quấy khóc rất thương. Các mẹ hãy tham khảo kinh nghiệm của tôi để phòng ngừa sốt cho bé sau khi đi tiêm phòng về nhé!

Xem chi tiết 

Có nên cho bé ăn cơm sớm?  61

 8/23/2020

"Bé nhà em được 9 tháng rồi. Khoảng 2 tuần nay, bé không chịu ăn cháo, sữa cũng không chị uống, nhưng ăn cơm thì bé rất thích. Em biết cho bé ăn cơm sớm là không nên nhưng em cũng đã làm hết cách rồi vẫn không có kết quả. Xin giúp em với!” - Hồ Võ Mỹ Nương, Đà Nẵng.

Xem chi tiết 

Giúp bé thích ăn rau và hoa quả  67

 8/23/2020

Thói quen chỉ thích ăn chất đạm mà bỏ qua rau xanh, hoa quả không phải là thói quen dinh dưỡng tốt cho bé. Thật không may, con gái tôi lại rơi vào tình trạng này.

Xem chi tiết 

Hạ sốt cho bé bằng lá nhọ nồi  70

 8/23/2020

Hồi bé, mỗi khi mình bị ốm sốt, mẹ mình thường có một cách hạ sốt cho mình rất nhanh! Và hiện tại khi đã làm mẹ, mình cũng sử dụng biện pháp này.

Xem chi tiết 

Kinh nghiệm nấu ăn cho bé không mất chất  82

 8/23/2020

Trong quá trình chế biến thức ăn cho bé, nếu mẹ không biết cách xử lý nguyên liệu và nấu nướng đúng cách, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ mất đi. Để bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho bé, mình thường làm như sau:

Xem chi tiết 

Kinh nghiệm trị chứng ọc sữa  57

 8/23/2020

Em vừa sinh bé được 10 ngày, con em (trộm vía) bé ăn được, nhưng cứ vào bình sữa nào là lại ọc hết bình sữa đấy. Có khi em phải cho bé bú liền 3 bình thì bé mới có được 1 bình sữa. Em rất lo, không biết với tình hình này thì làm sao bé khỏe và chóng lớn được. Xin các anh chị có kinh nghiệm giúp em khắc phục tình trạng ói ọc của bé với (Hồ Thị Tuyết Mai, Tam Kỳ, Quảng Nam).

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website