Vì sao "lãnh cảm"?

 8/13/2020 |  Admin   24 lượt xem

(nuoitre.com) - Hoà hợp trong tình dục là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ cuộc hôn nhân nào, góp phần duy trì hạnh phúc và mối liên hệ bền vững với thời gian. Khi đến tuổi trưởng thành, phụ nữ thể hiện bản sắc và xu hướng tình dục, nghĩa là nẩy nở tình cảm và nhu cầu tình dục với người khác phái.

Khi người nữ có những rối loạn ở giai đoạn kích thích, giai đoạn chủ yếu và giai đoạn cực khoái thì gọi là lãnh cảm.


Vì sao "lãnh cảm"?

 
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lãnh cảm được biểu hiện bằng 2 nguyên nhân chính:
Nguyên nhân bệnh lý: Thường gặp ở phụ nữ có khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục như âm đạo hẹp hay quá ngắn, âm vật bé hay có màng trinh dày, do thiếu hụt nội tiết tố nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, hoặc do các bệnh phụ khoa, viêm đường tiết niệu, tiểu đường, cao huyết áp…
Nguyên nhân tâm lý: Thường đa dạng và phúc tạp như những vấn đề mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, trong gia đình, trong tranh chấp quyền hành kinh tế, những thay đổi trong đời sống như sinh con, thay đổi chỗ ở, quá khó khăn trong đời sống kinh tế, người vợ phải quá nặng gánh trong gia đình, những mặc cảm kéo dài, tự cho mình có khiếm khuyết không thoả mãn cho chồng, mặc cảm bị cưỡng hiếp, do thiếu hiểu biết kiến thức cơ bản trong sinh hoạt vợ chồng, ảnh hưởng tôn giáo, gia đình phong kiến, do những ký ức đáng buồn trong quan hệ tình dục, những tức giận, sợ hãi, lơ đễnh… Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác do nam giới như nghiện rượu, ma túy, cờ bạc, sao lãng, thiếu trách nhiệm làm chồng, thiếu kiến thức cơ bản về sinh hoạt tình dục…
 
Việc điều trị chứng lãnh cảm từ những nguyên nhân trên có thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên, việc điều trị cần phải hết sức tế nhị, đòi hỏi cả bệnh nhân và thầy thuốc cần được phối hợp để có phương  pháp điều trị thích hợp, đặc biệt là phương pháp tư vấn.
 
Điều trị lãnh cảm do nguyên nhân bệnh tật, nếu được bù đắp và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ khỏi, cực khoái sẽ trở lại hoàn toàn. Âm đạo quá ngắn, quá hẹp, màng trinh dày, âm vật nhỏ hoặc ở trên cao, tiếp xúc kém hiệu quả…, nếu nam giới biết khắc phục những đặc điểm này, tình trạng sẽ được cải thiện.
 
Đối với những người bị lãnh cảm do tâm lý, trước hết, cần tự điều chỉnh cho hợp lý thì bệnh sẽ phục hồi nhanh chóng. Cần tạo cuộc sống tươi vui, lành mạnh, không sử dụng các chất gây nghiện, trong điều trị cần kiên trì, tránh bực dọc, bi quan, vội vã, nhất là người chồng phải biết thông cảm và chia sẻ, tích cực giúp vợ khắc phục yếu tố này.
 
Tuy nhiên, qua một số nghiên cứu gần đây, người ta thấy rằng không có phụ nữ nào là lãnh cảm, mà chỉ có sự vụng về của người đàn ông. Trên thực tế cũng cần nhớ rằng, sinh hoạt tình dục ở nữ giới có điểm khác biệt cơ bản với nam giới là không xem sinh hoạt tình dục chỉ đơn thuần là hành vi giao hợp, mà cái chính là mối quan hệ tình cảm, âu yếm, có trách nhiệm. Mối quan hệ càng tốt đẹp, người vợ càng ham muốn tình dục. Vì vậy, để sinh hoạt tình dục có được kết quả tốt, người chồng không nên đốt cháy giai đoạn, phần lớn phụ nữ ưa thích khúc dạo đầu nhẹ nhàng và tình cảm.
 
BS.CKI.Trần Quốc Long
Trưởng khoa Khám bệnh, BV Bưu điện (TP.HCM)

liên quan

“Liều doping” cực đỉnh cho chàng  18

 8/13/2020

Những âm thanh trong phòng the luôn có tác dụng nhất định với “chuyện ấy”. Bởi vậy, sex “ầm ĩ” không có gì xấu nếu bạn biết tận dụng nó đúng lúc và đúng nơi để mang đến những cảm giác thăng hoa tuyệt vời.

Xem chi tiết 

“Xóa mù tình dục” cho người mới học "yêu"  21

 8/13/2020

Những kiến thức dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc khó nói về tình dục và sức khỏe. Để từ đó, bạn có thể chọn cho mình những phương pháp phù hợp nhằm có một đời sống tình dục an toàn nhất.

Xem chi tiết 

Thời gian cho "chuyện ấy": Bao nhiêu là đủ?  23

 8/13/2020

Thời gian là một tham số quan trọng không nhất cũng nhì trong việc đánh giá một cuộc ái ân thành công, đặc biệt với các ông.

Xem chi tiết 

Của quý bị giam?  22

 8/13/2020

"Của quý” của các ông không thể bị bắt làm con tin bởi nếu tình thế nguy cấp thì các ông chỉ cần tắt máy nằm chờ cái ấy xìu lại và thu hồi thế là xong.

Xem chi tiết 

Điểm G – điểm P  26

 8/13/2020

“Điểm G” có lẽ là một vị trí tốn nhiều giấy mực đậm trên cơ thể phụ nữ, với loạt câu hỏi chưa ngả ngũ về nhân thân, toạ độ và phương kế “đi vào cuộc sống”.

Xem chi tiết 

Lệch pha  28

 8/13/2020

Xét tổng thể gần như không thể tìm thấy một cặp đôi hoàn hảo “đều bằn bặn” về chăn gối. May mắn là khoảng chênh “bản lề” trên không nhiều, còn lại hầu hết là những ca đồng sàng dị mộng hoàn toàn có thể can thiệp với mức độ khác nhau, từ nhân định thắng thiên đến những kết quả trung dung, châm chước…

Xem chi tiết 

Ham muốn thầm kín của phụ nữ trong “chuyện ấy”  30

 8/13/2020

Phụ nữ cũng có nhiều ham muốn trong "chuyện ấy" giống như đàn ông, nhưng chỉ khác là họ không dám nói ra mà thôi.

Xem chi tiết 

Đêm tân hôn... dở khóc dở cười  30

 8/13/2020

Thú vị, hồi hộp và khó lường, đó là tâm trạng chung của hầu hết đôi uyên ương trước đêm nhập phòng tân hôn. Khó lường cũng có năm bảy đường, có cái phần nào được tiên lượng nhưng cũng lắm thứ “người tính không bằng trời tính”.

Xem chi tiết 

Những “tai nạn” chốn phòng the  25

 8/13/2020

Hoạt động tình dục gắn kết tình cảm vợ chồng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình “lâm trận”, đôi khi, những tai nạn mà bạn không ngờ cũng xảy ra.

Xem chi tiết 

Cùng "dắt nhau lên đỉnh" - điều không tưởng  30

 8/13/2020

Dắt tay nhau cùng “lên đỉnh” hẳn là một ước ao, một khát khao của nhiều cặp vợ chồng, nhưng xét về sinh lý, đây có vẻ là việc "trời không chiều lòng người" bởi sinh ra, nam nữ đã có cách tiếp cận khoái cực khác nhau.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website