Cảnh giác! Bé đau dạ dày vì bị... ép buộc

 8/17/2020 |  Admin   40 lượt xem

(nuoitre.com) - "Rất nhiều người vẫn quan niệm rằng chỉ có người lớn mới bị đau dạ dày do ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh này đang có xu hướng tăng nhiều ở trẻ em. Phổ biến nhất ở lứa tuổi 10-14, thậm chí bé có thể bị ngay từ hồi học mẫu giáo".

 

Cảnh giác! Bé đau dạ dày vì bị... ép buộc
Đó là ý kiến của TS.BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 2, TP.HCM. Cũng theo BS Định, “có một thực tế là nếu bị ép ăn, ép học quá nhiều, bé dễ mắc bệnh đau dạ dày do… stress, và không một cha mẹ nào nghĩ mình ép con ăn hay ép con học lại khiến bé mắc bệnh”.
 
Để phòng bệnh đau dạ dày ở các bé, cha mẹ cần xây dựng chế độ ăn, học tập, vui chơi hợp lý; không nên ép bé ăn, học bằng được mà cần khuyến khích để bé có được cảm giác thèm ăn và luôn thoải mái khi ngồi vào bàn học.
 
Ngoài ra, cha mẹ cần biết biểu hiện đau dạ dày ở bé và người lớn là khác nhau. Chẳng hạn, khi bị đau dạ dày, người lớn thường hay ợ chua, ợ hơi nhưng bé thì thường rất ít khi có các biểu hiện này. Hoặc người lớn thường đau thượng vị còn bé thì đau khắp bụng… Vì thế, nếu đối chiếu triệu chứng đau dạ dày của người lớn vào các bé thì nhiều khi sẽ bị bỏ sót… Do đó, tốt hơn hết, cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm nếu thấy bé hay kêu đau bụng.
 
An Nhiên

liên quan

Điều trị tưa lưỡi cho bé  42

 8/17/2020

Tưa lưỡi ở bé thường là vấn đề làm đau đầu cha mẹ. Trên các diễn đàn, nhiều cha mẹ bàn nhau cách trị tưa lưỡi cho bé nhưng những cách truyền miệng này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Xem chi tiết 

Bệnh võng mạc bé sinh non  36

 8/17/2020

Bệnh võng mạc bé sinh non (ROP) ngày nay được biết đến như là một nguyên nhân gây mù lòa chính ở trẻ em.

Xem chi tiết 

Các bệnh về răng miệng ở bé  34

 8/17/2020

Miệng được xem như “tấm gương của cơ thể” vì là nơi phản ánh sự hiện diện của hơn 200 loại bệnh khác nhau, không kể đến tình trạng do chấn thương từ bên ngoài.

Xem chi tiết 

Cẩn trọng! Bệnh tiểu đường ở bé gia tăng!  31

 8/17/2020

Tại BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), số ca mới và số lượt nhập viện vì tiểu đường ở bé tăng đáng kể từng năm.

Xem chi tiết 

Béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tương lai của bé  41

 8/17/2020

Theo kết quả tổng điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia, cả nước có gần 6% các bé dưới 5 tuổi bị thừa cân và béo phì; riêng Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ này lên tới 15%. Đây là tình trạng đáng báo động bởi béo phì còn nguy hiểm và khó chữa trị hơn so với suy dinh dưỡng.

Xem chi tiết 

Viêm lợi cấp ở bé  45

 8/17/2020

Lợi của trẻ em có một điểm khác biệt hơn lợi của người lớn là tổ chức lợi mềm hơn, giàu mạch máu nên khi bị viêm cũng biểu hiện nặng và cấp diễn hơn người lớn.

Xem chi tiết 

Phát hiện cong vẹo cột sống ở bé  41

 8/17/2020

Cong vẹo cột sống được coi là bệnh gắn với học đường, gây nên các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của bé. Bằng cách quan sát hình thể của bé, đặc biệt là từ phía sau, cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện ra bệnh khi độ cong vẹo còn nhỏ để được can thiệp đầy đủ, kịp thời.

Xem chi tiết 

Tại sao bé chảy máu cam?  42

 8/17/2020

Nhiều bé rất hay bị chảy máu cam khiến cha mẹ lo lắng. Đây có phải là bệnh và có nguy hiểm không?

Xem chi tiết 

Chảy nước mắt sống rất nguy hiểm  40

 8/17/2020

Bé không khóc nhưng vẫn có nước mắt chảy, đôi khi mắt có ghèn hay chất nhầy… gọi là bệnh chảy nước mắt sống.

Xem chi tiết 

Dấu hiệu bé mắc bệnh gan  35

 8/17/2020

Hiện nay, nhiều bé sơ sinh và một số trẻ nhỏ mắc phải bệnh gan do bị rối loạn chuyển hóa.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website