Đừng biến bé thành kẻ "xin” lì xì!

 8/19/2020 |  Admin   20 lượt xem

(nuoitre.com) - Tết đến, người lớn thường lì xì cho bé, gọi là lộc đầu Xuân với ý nghĩa chúc bé năm mới khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn. Đó là một truyền thống tốt đẹp. Thế nhưng, hiện nay không ít cha mẹ đã “lợi dụng” phong tục ấy, biến tiền lì xì thành vật chất, biến bé thành kẻ "xin” lì xì trong ngày Tết.

li-xi.jpg
Ảnh minh họa.
 

Tết chưa đến mà chị Trinh, kế toán viên bệnh viện đã oang oang với vẻ hồ hởi, kể cho các đồng nghiệp nghe về cuộc “ngã giá” với con gái tên Trang, 5 tuổi: “Tết này nếu con có nhiều tiền lì xì, mẹ sẽ mua cho sợi dây chuyền vàng thật to, thật đẹp”. Chị Thanh, đồng nghiệp của chị Trinh kể: từ hồi mới biết đi chập chững, chị Trinh đã biến bé Trang thành “công cụ” kiếm tiền lì xì. Cứ vào ngày đầu tiên đi làm sau Tết, chị đưa bé Trang đến và bảo “ạ đi con rồi cô/chú lì xì cho”. Bé lớn lên một chút, biết nói thì không chờ mẹ dắt đến từng người, bé tự đến “đòi”: “Cô/chú lì xì cho con đi!”. Cứ thế, sang công ty bố, mọi người chưa kịp gọi, bé đã nhanh nhẩu đến khoanh tay chúc Tết “đòi” lì xì, dù đã hết Tết. Bé mới 5 tuổi có biết xài tiền đâu, nhận xong là chạy ngay lại đưa cho mẹ. Chị Trinh khoe, năm nào tiền lì xì của bé Trang cũng không dưới 5 triệu đồng!

Chị Thanh nói, mọi người trong phòng ai cũng khó chịu, không phải vì tiếc tiền, mà là có cảm giác như việc lì xì đó là trách nhiệm bắt buộc phải làm. Chẳng lẽ cũng mang con mình đến để kiếm lại tiền lì xì?

Bé Tân, 4,5 tuổi thì “làm ăn” khấm khá hơn vì bố là thương gia nên có nhiều bạn bè và đối tác muốn nhờ cậy. Bao lì xì của bé không khi nào dưới 200,000 ngàn. Chị Diễm, mẹ bé Tân tuy cuộc sống khá giả nhưng thấy “món hời” trước mắt “dại gì không hưởng”? Thế là 3 năm nay, Tết đến là… mẹ bé Tân có bộn tiền lì xì. Tết năm trước, mẹ đã “huấn luyện” bé “công nghệ” xin tiền lì xì. Cứ có khách đến nhà, chị bảo bé ra khoanh tay chào khách, nếu khách lì xì liền thì vào trong, còn nếu chưa thì cứ lẩn quẩn ở đó chơi để “nhắc” khách. Nhiều lúc bố bé cũng ngại, bảo con vào trong chơi để bố tiếp khách, nhưng hễ bé đi vào lại bị mẹ đẩy ra đến khi nào có được tiền lì xì thì thôi.

Ngày Tết, trẻ em rất thích được mặc quần áo đẹp và nhận lì xì, nhưng không phải vì bé biết giá trị của đồng tiền – vật chất mà đơn giản là bé thích nhận được sự quan tâm, sự yêu thương từ người khác, việc này cũng giống như bé nhận viên kẹo, cái bánh…
 

be-li-xi-1.jpg
Ảnh minh họa.


Bởi thế mới có trường hợp dở khóc dở cười của bé Linh. Tết năm ngoái, bé bị mẹ đét đít vì không có được đồng lì xì nào. Bố đi chúc Tết là chở bé theo để kiếm tiền lì xì và lấy lại “vốn” mà bố mẹ đã chi. Nhưng rồi bé đem tiền được lì xì cho bạn hoặc vứt ở đâu đó vì vướng tay, hoặc đổi tiền lấy đồ chơi bé thích. Năm nay, để “phòng xa”, mẹ bé đã mua cho bé những bộ đầm có túi và dặn thật kỹ, khi nhận tiền xong phải bỏ ngay vào túi, không được cho bạn bè, nếu không mẹ sẽ phạt!

Bé chưa biết xài tiền mà cha mẹ đã tạo cho bé thói quen “kiếm” tiền và cho bé biết giá trị của đồng tiền sớm là một điều rất không nên. Theo các chuyên gia tâm lý trẻ em, việc này sẽ khiến bé sớm trở thành người vị vật chất, ích kỷ, xem trọng đồng tiền và có thể làm bất cứ điều gì để có tiền, thậm chí làm điều sai trái. Kiếm tiền từ tiền lì xì càng không nên vì bé sẽ hiểu sai lệch phong tục tốt đẹp của dân tộc. Hãy để bé trong sáng và nhận được giá trị “lộc” thực sự của tiền lì xì. Người lớn chính là yếu tố quyết định, chỉ cần tờ tiền nhỏ, mới là đã mang đầy đủ ý nghĩa, đừng vì tư lợi mà gây ảnh hưởng đến tâm hồn trẻ thơ.

Thanh Nhi

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  32

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  35

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  36

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  35

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  39

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  36

 8/18/2020

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  29

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  36

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  33

 8/18/2020

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  33

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website