Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết

 8/18/2020 |  Admin   282 lượt xem

(nuoitre.com) - Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

giup-viec.jpg

 

Đừng từ chối sự giúp đỡ

Bạn không sống một mình, bạn chung sống với mọi người xung quanh. Vì thế, không phải việc gì bạn cũng có thể tự mình vượt qua tất cả. Sức mạnh của nhiều người là sức mạnh không gì bẻ gãy được. Đừng từ chối sự giúp đỡ cho dù nó đến từ phía bạn hay đến từ những người xung quanh.

Lúc này đây, việc tổ chức sắp xếp lại công việc trong nhà sẽ giúp ổn định sinh hoạt của gia đình. Tạm thời, trong lúc chưa tìm được người giúp việc mới, bạn có thể lập bảng phân công công việc cho từng thành viên trong gia đình. Chẳng hạn như buổi sáng trong lúc bạn cho con nhỏ ăn thì chồng chuẩn bị đồ để đưa con đến nhà trẻ, bạn có thể đi làm muộn nên sẽ đưa con đi học, giờ tan sở của chồng sớm hơn của bạn nên chồng đón con vào buổi chiều… Nếu gia đình có ông bà nội hoặc ông bà ngoại rảnh rỗi thì nhờ ông bà trông cháu hộ cho vợ chồng bạn đi làm. Nếu ông bà không còn thì có thể nhờ sự giúp đỡ từ các thành viên khác trong gia đình như cô, dì, anh chị em ruột, anh chị em họ…

Dù sao, qua giai đoạn này, nếu gia đình bạn cảm thấy tự thu xếp được, không cần phải thuê người giúp việc nữa thì quá tốt. Nếu bạn cảm thấy quá vất vả, vượt quá khả năng của gia đình, hay còn nhiều công việc khác cần bạn phải quan tâm hơn… và quan trọng là gia đình vẫn cần một người giúp việc thì phải nhanh chóng thông báo thông tin này đến người thân, bạn bè và nhờ họ giúp đỡ tìm người thân quen.

Bên cạnh kênh thông tin đáng tin cậy này, bạn có thể đến trung tâm giới thiệu người giúp việc uy tín giới thiệu giúp.


giup-viec-2-1.jpg

 
Tìm được rồi thì giữ thế nào đây?

Làm sao để người giúp việc ở lâu dài với bạn, không bỏ đi luôn sau mỗi dịp lễ tết, đó là chuyện đau đầu đối với người nội trợ. Theo kinh nghiệm của nhiều người, bên cạnh việc đối xử tốt, chủ nhà còn cần một số "mẹo" khác như:
- Nên tìm hiểu gia cảnh để chọn người thực sự cần đi làm để có nhu cầu giữ việc. Tốt nhất là nên biết rõ chỗ ở của họ.
- Duy trì nguyên tắc thương yêu và chia sẻ với họ. Chẳng hạn, người giúp việc không biết chữ mà bạn thường dành thời gian dạy chữ hoặc tạo điều kiện cho người giúp việc học chữ. Người giúp việc tự sâu đáy lòng sẽ yêu mến bạn nên khó mà bỏ việc vì họ trọng tình.
- Việc tính lương nên được bắt đầu ở mức thấp nhất so với giá thị trường để sau đó còn có dịp tăng lương. Đây cũng là cách để người giúp việc cảm thấy vui và hứng thú nhiều hơn với công việc họ đang làm. Chỉ nên trả lương vào cuối tháng. Về chuyện tăng lương thì nên để gần Tết tăng. Tết về với tâm trạng được tăng lương thì người giúp việc sẽ có động cơ mau chóng trở lại hơn.
- Nếu quê xa, một năm chỉ được về 1-2 lần có phụ cấp tàu xe. Nếu quê gần, có thể nhiều hơn, nhưng cũng phải quy định số lần có phụ cấp, đi nhiều hơn thì tự lo tàu xe. Nghỉ cũng vậy, mỗi năm chỉ được nghỉ một số ngày nhất định, nghỉ quá trừ vào lương.
- Cần tôn trọng người giúp việc. Không nên có khái niệm "người làm" hay ôsin mà gọi họ là “bảo mẫu” hoặc quản gia. Họ cảm thấy được tôn trọng nên cũng sẽ yêu quý bạn hơn.
- Nếu nhà bạn có điều kiện thì có thể tặng quà cáp cho gia đình người giúp việc mỗi khi họ về quê; hoặc tặng những đồ còn tốt trong nhà mà mình ít hoặc không dùng đến.
- Về công việc, nên để người giúp việc bận rộn một chút từ đầu, đừng để nhàn rỗi quen, đến lúc sinh em bé hay nhà thêm việc lại ngại.
 
Tuy nhiên, ứng xử với người giúp việc là cả một “nghệ thuật sống” chưa có sách nào dạy. Vì vậy, trong khi thị trường chưa cung cấp được nhiều đội ngũ người giúp việc chuyên nghiệp với mức lương hợp lý, muốn có được người giúp việc tốt là cả một quá trình tự học hỏi, rút kinh nghiệm. Thêm vào đó, chắc chắn bạn phải là người may mắn. Bởi, ngay cả khi bạn sẵn sàng trả lương rất cao, việc có một người giúp việc như ý vẫn là điều không dễ.

Theo Đỗ Toàn (bacsigiadinh.org)

liên quan

“Cắn xé” hôn nhân  321

 8/18/2020  | 

Từ chuyện khắc khẩu, hay xỏ xiên nhau, anh chị chuyển sang cãi vã “mày, tao” rồi lôi nhau ra tòa.

Xem chi tiết 

“Cây khô không lộc, người độc không con”  543

 8/18/2020  | 

Không biết có ngày nào đó, tôi có trở thành người độc ác hay không nhưng thật sự bây giờ tôi cảm thấy tuyệt vọng và bế tắc vô cùng.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  321

 8/18/2020  | 

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  315

 8/18/2020  | 

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  291

 8/18/2020  | 

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  330

 8/18/2020  | 

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  325

 8/18/2020  | 

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  296

 8/18/2020  | 

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  319

 8/18/2020  | 

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi, vợ ơi!  334

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  312

 8/18/2020  | 

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Những cuộc ngoại tình công chức  259

 8/18/2020  | 

Theo nhận định, giới công chức ngoại tình có nhiều "mánh khóe": thời gian, địa điểm hoạt động thường rất khó phát hiện. Bởi lẽ, sáng quần áo tươm tất, xách cặp lên xe đi làm bình thường, về nhà đúng giờ đúng giấc, lý do “tăng ca” hợp lý, vẫn làm tròn trách nhiệm của người chồng người cha, người vợ, người mẹ mẫu mực.

Xem chi tiết 

Khách của chồng  260

 8/18/2020  | 

Vợ chẳng quá ích kỷ hay nhỏ nhen. Thế nhưng, sự hiện diện của một “nhân vật lạ” đôi khi lại khiến cho cuộc sống trong gia đình bị xáo trộn. Mệt mỏi, ấm ức, vậy mà chẳng nhận được sự động viên nào của chồng, có chăng chỉ là đòi hỏi ở vợ sự cảm thông, thấu hiểu.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  256

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 

Khi vợ chồng xa cách…  470

 8/18/2020  | 

Kết hôn, ai cũng muốn ở cạnh vợ hoặc chồng mình, nhưng vì hoàn cảnh, công việc, nhiều người phải chịu cảnh xa cách. Có người coi đó là động lực để “thắp sáng ngọn lửa tình yêu” nhưng nhiều người lại mắc phải lỗi lầm đáng tiếc.

Xem chi tiết 

Khoảng trời riêng trong cuộc sống vợ chồng  346

 8/18/2020  | 

Khi hai cá thể gắn kết lại thành một gia đình, mọi thứ mặc nhiên được xem là “của chung”, nên những khái niệm về “cái riêng” hầu như không còn tồn tại.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  280

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 

Lấn lướt chồng, ai khổ?  322

 8/18/2020  | 

“Thôi bỏ! Ăn mà khổ thế à!” - Anh trừng mắt hét lên trong khi tôi đang mất kiên nhẫn kéo tai thằng nhỏ bắt nó quay mặt lại mà đút cháo. Phản ứng của chồng được tôi đánh giá là quá mạnh - trước giờ anh không khi nào “nói to” với vợ tới nửa câu chứ đừng nói đến sẵng giọng hùng hổ thế.

Xem chi tiết 

Món quà đáng nhớ  310

 8/18/2020  | 

Xa nhà với lòng lo lắng không yên. Thế nhưng, anh và các con đã làm tôi thật sự bất ngờ... Đó chính là món quá lớn và ý nghĩa nhất đối với tôi.

Xem chi tiết 

Miếng dưa hấu  284

 8/18/2020  | 

Vào buổi trưa một nọ, tôi tan làm trở về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi, mở tủ lạnh ra xem, không ngờ bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website