Đau đầu tìm người giúp việc sau Tết

 8/18/2020 |  Admin   47 lượt xem

(nuoitre.com) - Nhiều gia đình khốn khổ vì sau Tết, người giúp việc về quê rồi ở lại luôn, hoặc "nhảy" sang nhà khác có mức lương hấp dẫn hơn. Cuộc sống của nhiều nhà bị đảo lộn hoàn toàn. Trước tình cảnh này, bạn phải xoay sở thế nào đây?

giup-viec.jpg

 

Đừng từ chối sự giúp đỡ

Bạn không sống một mình, bạn chung sống với mọi người xung quanh. Vì thế, không phải việc gì bạn cũng có thể tự mình vượt qua tất cả. Sức mạnh của nhiều người là sức mạnh không gì bẻ gãy được. Đừng từ chối sự giúp đỡ cho dù nó đến từ phía bạn hay đến từ những người xung quanh.

Lúc này đây, việc tổ chức sắp xếp lại công việc trong nhà sẽ giúp ổn định sinh hoạt của gia đình. Tạm thời, trong lúc chưa tìm được người giúp việc mới, bạn có thể lập bảng phân công công việc cho từng thành viên trong gia đình. Chẳng hạn như buổi sáng trong lúc bạn cho con nhỏ ăn thì chồng chuẩn bị đồ để đưa con đến nhà trẻ, bạn có thể đi làm muộn nên sẽ đưa con đi học, giờ tan sở của chồng sớm hơn của bạn nên chồng đón con vào buổi chiều… Nếu gia đình có ông bà nội hoặc ông bà ngoại rảnh rỗi thì nhờ ông bà trông cháu hộ cho vợ chồng bạn đi làm. Nếu ông bà không còn thì có thể nhờ sự giúp đỡ từ các thành viên khác trong gia đình như cô, dì, anh chị em ruột, anh chị em họ…

Dù sao, qua giai đoạn này, nếu gia đình bạn cảm thấy tự thu xếp được, không cần phải thuê người giúp việc nữa thì quá tốt. Nếu bạn cảm thấy quá vất vả, vượt quá khả năng của gia đình, hay còn nhiều công việc khác cần bạn phải quan tâm hơn… và quan trọng là gia đình vẫn cần một người giúp việc thì phải nhanh chóng thông báo thông tin này đến người thân, bạn bè và nhờ họ giúp đỡ tìm người thân quen.

Bên cạnh kênh thông tin đáng tin cậy này, bạn có thể đến trung tâm giới thiệu người giúp việc uy tín giới thiệu giúp.


giup-viec-2-1.jpg

 
Tìm được rồi thì giữ thế nào đây?

Làm sao để người giúp việc ở lâu dài với bạn, không bỏ đi luôn sau mỗi dịp lễ tết, đó là chuyện đau đầu đối với người nội trợ. Theo kinh nghiệm của nhiều người, bên cạnh việc đối xử tốt, chủ nhà còn cần một số "mẹo" khác như:
- Nên tìm hiểu gia cảnh để chọn người thực sự cần đi làm để có nhu cầu giữ việc. Tốt nhất là nên biết rõ chỗ ở của họ.
- Duy trì nguyên tắc thương yêu và chia sẻ với họ. Chẳng hạn, người giúp việc không biết chữ mà bạn thường dành thời gian dạy chữ hoặc tạo điều kiện cho người giúp việc học chữ. Người giúp việc tự sâu đáy lòng sẽ yêu mến bạn nên khó mà bỏ việc vì họ trọng tình.
- Việc tính lương nên được bắt đầu ở mức thấp nhất so với giá thị trường để sau đó còn có dịp tăng lương. Đây cũng là cách để người giúp việc cảm thấy vui và hứng thú nhiều hơn với công việc họ đang làm. Chỉ nên trả lương vào cuối tháng. Về chuyện tăng lương thì nên để gần Tết tăng. Tết về với tâm trạng được tăng lương thì người giúp việc sẽ có động cơ mau chóng trở lại hơn.
- Nếu quê xa, một năm chỉ được về 1-2 lần có phụ cấp tàu xe. Nếu quê gần, có thể nhiều hơn, nhưng cũng phải quy định số lần có phụ cấp, đi nhiều hơn thì tự lo tàu xe. Nghỉ cũng vậy, mỗi năm chỉ được nghỉ một số ngày nhất định, nghỉ quá trừ vào lương.
- Cần tôn trọng người giúp việc. Không nên có khái niệm "người làm" hay ôsin mà gọi họ là “bảo mẫu” hoặc quản gia. Họ cảm thấy được tôn trọng nên cũng sẽ yêu quý bạn hơn.
- Nếu nhà bạn có điều kiện thì có thể tặng quà cáp cho gia đình người giúp việc mỗi khi họ về quê; hoặc tặng những đồ còn tốt trong nhà mà mình ít hoặc không dùng đến.
- Về công việc, nên để người giúp việc bận rộn một chút từ đầu, đừng để nhàn rỗi quen, đến lúc sinh em bé hay nhà thêm việc lại ngại.
 
Tuy nhiên, ứng xử với người giúp việc là cả một “nghệ thuật sống” chưa có sách nào dạy. Vì vậy, trong khi thị trường chưa cung cấp được nhiều đội ngũ người giúp việc chuyên nghiệp với mức lương hợp lý, muốn có được người giúp việc tốt là cả một quá trình tự học hỏi, rút kinh nghiệm. Thêm vào đó, chắc chắn bạn phải là người may mắn. Bởi, ngay cả khi bạn sẵn sàng trả lương rất cao, việc có một người giúp việc như ý vẫn là điều không dễ.

Theo Đỗ Toàn (bacsigiadinh.org)

liên quan

Cận Tết rồi, vợ ơi!  68

 8/18/2020

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng:

Xem chi tiết 

Chiêu độc trị chồng nghiện game  63

 8/18/2020

Nghĩ bụng tất cả cũng tại cái máy tính, đập đi là xong. “Ai ngờ mới tắt màn hình chị đã ăn một phát tát. Rút hẳn nguồn ra, chồng chị "khuyến mại" thêm phát nữa nổ đom đóm. Chị ức quá bỏ đi, hắn cũng chẳng thèm giữ. Chị nhận ra với những thằng chồng nghiện game thì vợ con không bằng cái máy tính”.

Xem chi tiết 

Cái đuôi  67

 8/18/2020

Người ta thường viện lý do “vì yêu” để biện minh cho những hành động đôi khi thái quá của mình. Tuy nhiên, trở thành “cái đuôi” của ai đó lại khiến cả “cái đuôi” lẫn “khổ chủ” đều không vui...

Xem chi tiết 

“VIP” trong nhà  69

 8/18/2020

Vừa về đến nhà, thấy chiếc ti vi mới coóng, anh đã nổi nóng, quẳng mạnh chiếc cặp xuống đất rồi bỏ về phòng, không quên thốt một câu khó nghe: “Cái nhà này lộng hành hết rồi, chẳng ai xem tôi ra gì!”. Đang ngồi hát karaoke vui vẻ, cả nhà chợt lặng đi.

Xem chi tiết 

Chứng kiệm lời yêu  60

 8/18/2020

“Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”. Thực sự mà nói, ai lại không cần những lời nói ngọt ngào được tặng riêng cho mình trong cuộc sống. Nam cũng vậy, nữ cũng vậy, ai cũng muốn yêu, được yêu, được thổ lộ, được bày tỏ sự yêu thương... Hiểu hết giá trị của lời yêu thương, mới thấy rằng ý nghĩa của nó thật kỳ diệu...

Xem chi tiết 

Chuyện vợ chồng mình  56

 8/18/2020

Chồng lại hậm hực đi vào phòng, đóng cánh cửa gỗ cái rầm chỉ vì mấy lời cằn nhằn của vợ. Vợ ngơ ngác, vẫn chưa biết mình sai ở điều gì, chỉ thấy mệt mỏi, ấm ức. Càu nhàu, than thở dăm ba câu, cốt chỉ để giải tỏa “xì trét” thôi mà. Vậy tại sao chồng lại có phản ứng gay gắt đến thế?

Xem chi tiết 

Anh không muốn là “người thừa” trong nhà  74

 8/18/2020

“Giời đất ơi! Con vừa ăn xong mà anh đùa thế, nó ọe hết ra bây giờ!”. “Anh lau nhà thế này thì làm sao em dám cho con xuống sàn?”…. Tiếng em cứ lanh lảnh theo anh từng cử chỉ, từng hành động, từng việc làm của anh khiến đôi khi anh cảm thấy mình vô dụng và trở thành “người thừa” trong chính ngôi nhà của mình.

Xem chi tiết 

Đã là chồng có cần tặng quà?  61

 8/18/2020

Ai cũng biết đời sống vợ chồng tuy có cái vui nhưng hầu hết đều mất đi sự lãng mạn và “hào hứng” của thuở ban đầu. Đặc biệt là vào các dịp sinh nhật, lễ, kỉ niệm trong năm.

Xem chi tiết 

Để chồng chia sẻ việc nhà  55

 8/18/2020

Việc chồng bạn không bao giờ động tay tới việc nhà khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản, dễ dẫn đến nguy cơ rạn nứt hạnh phúc. Là vợ, việc tìm ra lỗi của chồng chưa phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trước hết, bạn hãy thử thay đổi chính mình, khéo léo để chồng vui vẻ chia sẻ việc nhà nhé!

Xem chi tiết 

Ăn chung hay ăn riêng?  67

 8/18/2020

Nhiều nàng dâu than thở họ xảy ra chuyện bất hòa chỉ vì ăn chung với bố mẹ chồng, muốn ăn riêng để được tự do. Thế nhưng, trong chuyện ăn riêng cũng không ít tình huống khó xử, khiến mẹ chồng, con dâu lại thêm phần lục đục.

Xem chi tiết 

Hài hước mang lại hòa thuận  38

 8/18/2020

Khi tranh cãi với vợ, các ông không nên dùng lý lẽ sắc sảo, những câu nói gây tổn thương mà nên tranh luận bằng thứ ngôn ngữ có tính hài hước.

Xem chi tiết 

Hãy “dạ” để giữ gìn hạnh phúc  44

 8/18/2020

Nếu có một điều ước, tôi chỉ mong sao mỗi lần gọi thì vợ “dạ” một tiếng là tôi thấy đủ đầy hạnh phúc rồi!

Xem chi tiết 

Khách của chồng  41

 8/18/2020

Vợ chẳng quá ích kỷ hay nhỏ nhen. Thế nhưng, sự hiện diện của một “nhân vật lạ” đôi khi lại khiến cho cuộc sống trong gia đình bị xáo trộn. Mệt mỏi, ấm ức, vậy mà chẳng nhận được sự động viên nào của chồng, có chăng chỉ là đòi hỏi ở vợ sự cảm thông, thấu hiểu.

Xem chi tiết 

8-3 đầm ấm của mẹ chồng - nàng dâu  77

 8/18/2020

Mẹ tôi đã ngoài 60, ở nhà làm ruộng, quanh năm vất vả nên cả đời chẳng mấy khi biết đến ngày 8-3. Khi chúng tôi lớn lên, muốn tặng quà cho mẹ dịp này, dịp nọ, mẹ cũng gạt đi, cho là “lắm chuyện”, “tốn tiền”.

Xem chi tiết 

Khi vợ chồng xa cách…  71

 8/18/2020

Kết hôn, ai cũng muốn ở cạnh vợ hoặc chồng mình, nhưng vì hoàn cảnh, công việc, nhiều người phải chịu cảnh xa cách. Có người coi đó là động lực để “thắp sáng ngọn lửa tình yêu” nhưng nhiều người lại mắc phải lỗi lầm đáng tiếc.

Xem chi tiết 

Khoảng trời riêng trong cuộc sống vợ chồng  64

 8/18/2020

Khi hai cá thể gắn kết lại thành một gia đình, mọi thứ mặc nhiên được xem là “của chung”, nên những khái niệm về “cái riêng” hầu như không còn tồn tại.

Xem chi tiết 

“Đứa trẻ lâu năm”  78

 8/18/2020

Chị chọn anh làm chồng bởi anh vui tính, tư tưởng phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống với con mắt lạc quan. Những tưởng chị sẽ là người vợ hạnh phúc, nào ngờ, thời gian chung sống càng dài, vai trò của chị càng tăng lên. Khi mới cưới, chị là vợ, sau đó dần dần bao gồm là vợ, là osin, là chị và giờ đây là… mẹ của chồng.

Xem chi tiết 

Lấn lướt chồng, ai khổ?  62

 8/18/2020

“Thôi bỏ! Ăn mà khổ thế à!” - Anh trừng mắt hét lên trong khi tôi đang mất kiên nhẫn kéo tai thằng nhỏ bắt nó quay mặt lại mà đút cháo. Phản ứng của chồng được tôi đánh giá là quá mạnh - trước giờ anh không khi nào “nói to” với vợ tới nửa câu chứ đừng nói đến sẵng giọng hùng hổ thế.

Xem chi tiết 

Món quà đáng nhớ  67

 8/18/2020

Xa nhà với lòng lo lắng không yên. Thế nhưng, anh và các con đã làm tôi thật sự bất ngờ... Đó chính là món quá lớn và ý nghĩa nhất đối với tôi.

Xem chi tiết 

“Chiến thuật” dịu dàng  84

 8/18/2020

Mọi người bảo: Con bé này ngọt ghê, chẳng trách chồng nó không moi ruột gan ra...

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website