Tâm sự của "dâu quê"

 8/18/2020 |  Admin   534 lượt xem

(nuoitre.com) - Em là con gái Hà Nội, lại là út ít nên việc phải về quê làm dâu đã gây… sửng sốt biết bao người.

Bố mẹ không can nhưng cũng đưa ra bao lý do để em “chuẩn bị tinh thần” trước cái quyết định cả đời của bản thân. Bạn bè ngạc nhiên, đứa động viên, đứa lại bóng gió, nói là thời buổi này lên được Hà Nội còn chẳng dễ, đằng này lại tự nhiên đùng đùng bỏ về quê, nhập hộ khẩu nhà chồng.


anh-cuoi.jpg

 
Mặc kệ, em chẳng ngại khó khăn đâu, ai bảo anh cứ gia trưởng, cứ nằng nặc không chịu chuyển lên Hà Nội sống cùng em chứ…
 
Khó khăn trước mắt

Bố mẹ dặn dò bao điều trước khi con gái đi lấy chồng xa. Tự nhiên, cứ thấy sụt sùi trong lòng vì ngày cưới đang sắp đến gần. Em là đứa bướng bỉnh, lại quen được chiều chuộng nên mấy khi chịu ngồi yên một chỗ cả giờ đồng hồ để nghe bố mẹ… thuyết trình. Thế mà nay…
 
Ngậm ngùi. Vậy là sắp xa nhà rồi đấy. Em chẳng còn được ăn bữa cơm mẹ nấu hằng ngày, chẳng còn được nũng nịu với bố. Vậy mà em hy sinh, chỉ tại em yêu anh quá đấy mà.
 
Ngày cưới, em rưng rưng trước bàn thờ của gia tiên, rưng rưng trước sự bịn rịn, bùi ngùi của mẹ. Tiễn em về nhà chồng, ngoài một vài người trong gia đình thì chỉ có một cô bạn thân duy nhất. Lấy chồng xa mà lại, các bạn đều bận rộn, dự được lễ đưa dâu ở nhà em cũng là đã nhiệt tình lắm rồi.
 
Mệt phờ sau vài tiếng đồng hồ ngồi ô tô, thế nhưng vẫn phải tiếp khách, tiệc rượu linh đình vì đám cưới ở quê vốn vẫn rất… hoành tráng. Sau bữa cỗ, em phải đối mặt với “thử thách” đầu tiên, đó là phải lụi cụi với hai người chị dâu, đánh vật với cả chồng bát đĩa to tướng. Cô dâu mới về chưa được một ngày mà phải làm bao nhiêu là việc. Cũng may, anh luôn động viên em: “Cố gắng nhé vợ, chịu mệt chút rồi mấy ngày nữa anh cho đi  tuần trăng mật. Lúc đấy tha hồ mà nghỉ ngơi”.
 
Em nghe xong rồi cũng gắng cười. Đến 8 giờ tối, mọi việc mới hòm hòm, khách khứa về hết hẳn. Ngồi trong phòng của mình, em mới thấy rã rời cả người, cái mệt lúc này mới thấy thấm.
 
Giờ giấc sinh hoạt ở quê khác hẳn trên Hà Nội nên ban đầu có làm em lúng túng. 9 giờ tối, tiếng ếch nhái đã kêu ộp oạp, bố mẹ đều đã đi ngủ cả nên căn nhà mình trống trải vô cùng. Ở Hà Nội, giờ này vẫn còn sớm lắm, có hôm em vẫn lang thang ngoài đường, cà phê cà pháo với đám bạn rồi mấy đứa rủ nhau đi hát karaoke. Tối tối ở quê, cứ thui thủi trong nhà nên cũng thấy chán. Quen ngủ muộn nên cứ lên giường lúc 10 giờ là lại thao thức. Sáng sớm, chưa kịp đã mắt thì đã phải tỉnh dậy. Mới 5 giờ thôi mà. Nhưng ở quê là thế, dậy muộn hơn sẽ bị coi là lười biếng, ỷ lại, mà em có muốn thế đâu.
 
Sợ nhất là cái khoản tắm táp hoặc đi… toa-let ở quê. Nhà thì rộng, vậy mà vẫn sinh hoạt theo kiểu “vườn ao chuồng”, đi vệ sinh giống hệt cái cảnh “cầu tõm” mà nhiều người đã ví von. Phòng tắm chỉ đơn giản là bốn tấm liếp thông thống ở ngoài trời, ngước lên cao là trời xanh thăm thẳm. Nếu phải ra nhà vệ sinh vào buổi đêm, vừa cầm đèn pin, vừa run cầm cập, vừa đi vừa lấm lét vì sợ mẹ chồng bắt gặp, lại nói này nói nọ, nào là con dâu thành phố nên nũng nịu, thích được cung phụng, chiều chuộng…
 
Nhập gia tùy tục

Rồi thì em vẫn phải quen với nếp sinh hoạt không giống với nhà mình. Anh vẫn động viên em, vẫn bảo em là gái thành phố mà chấp nhận được thế này là giỏi lắm rồi. Nhờ những lời động viên ấy mà tinh thần của em lên cao nhiều lắm, giúp em vượt qua. Đó là vì em yêu anh quá đấy mà.


nang-dau.jpg

 
Trước ngày lấy chồng, cô bạn thân đã rỉ tai: “Mày phải sống thật, biết gì làm đó, đừng tỏ vẻ ta đây hoặc vì sĩ diện mà nhận hết việc vào mình. Đến cái lúc cầm con gà mà chẳng chặt nổi, xếp mâm cỗ mà cũng không xong thì cả nhà người ta cười cho đấy. Ở quê, chuyện bé xé ra to, một người biết là cả làng biết. Thà rằng mày nhận là chưa biết làm, sẽ học hỏi, sẽ xem cách mọi người chế biến, làm lụng mà bắt chước theo thì người ta sẽ thông cảm. Người ở quê mà, quý cái tính chân chất, thật thà lắm”. Em “ghi tạc” lời dặn vàng ngọc của cô bạn rồi cẩn thận trong từng công việc lớn nhỏ của gia đình. Cũng may, mẹ anh không phải là người quá khắt khe nên sẵn sàng chỉ bảo, giúp đỡ em từng tí một trong cái khoản nấu nướng, chợ búa.
 
Em quen dần với giờ giấc ở quê, chịu khó đi ngủ sớm và dậy từ lúc năm rưỡi sáng để chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà. Nhập gia thì phải tùy tục. Trước khi lấy chồng, mẹ đã “giác ngộ” cho em bao lần về điều ấy. Biết là vậy nhưng phải đến hai tháng trời em mới thấy quen và chấp nhận được cuộc sống ở quê mình. Có như thế, cả hai vợ chồng mới sống được với nhau lâu dài, anh nhỉ!
 
Sóng gió đã qua

Tình yêu buộc người ta phải hy sinh nhưng những gì em làm vì anh thực ra cũng chưa phải là điều gì lớn lao cho lắm. Vậy mà có ối kẻ ngưỡng mộ em. Họ nói em dũng cảm, họ bảo em liều vì dám từ bỏ thành phố, tới một nơi khỉ ho cò gáy để bắt đầu một cuộc sống mới. Mặc kệ, tình yêu nơi anh giúp em có thêm sức mạnh để bỏ qua suy nghĩ mình là một cô tiểu thư đỏng đảnh, đài các mà trở thành một người vợ đảm đang, hết lòng vì chồng, vì gia đình.
 
Có lẽ em đã bỏ cuộc ngay từ ngày đầu tiên về làm dâu, nếu như anh chẳng nói ra những lời động viên ấy. Nhỏ bé thôi, bình dị thôi nhưng đó là thứ “vũ khí” đầy hiệu quả giúp em vượt qua những khó khăn, những bỡ ngỡ ban đầu khi phải về làm dâu ở một nơi rất xa như thế. Em không hy sinh đâu, ấy là những điều em làm cho bản thân mình, vì hạnh phúc đơn sơ, nhỏ bé mà em đã mong ước từ rất lâu rồi. Làm vợ, làm chồng, nếu không biết vượt qua những điều nhỏ nhặt hoặc cao ngạo với cái “tôi” quá lớn của bản thân, liệu có giữ được hạnh phúc trọn vẹn không, anh nhỉ?


hanh-phuc.jpg

 
Lại có người bảo với em: Suy nghĩ kỹ nhé kẻo mai này thấy ân hận thì chẳng làm lại được đâu. Em chấp nhận với quyết định của mình dù cho nó có vẻ… khá mạo hiểm. Nhưng em tin, hạnh phúc chẳng phải do điều kiện hay hoàn cảnh, hạnh phúc nằm trong tầm với của mình nếu bản thân mỗi người cách biết điều chỉnh suy nghĩ và cân bằng cuộc sống đã được chọn lựa. Và em biết, mình đã đi đúng đường…
 
Vũ Linh

liên quan

Cám ơn máy giặt hỏng  436

 8/18/2020  | 

Nhìn đống quần áo bẩn đã hai ngày không giặt mà tôi cảm thấy rụng rời tay chân, nhưng biết làm thế nào bây giờ, máy giặt sửa hai ngày nữa mới xong, chẳng lẽ để làm mồi cho lũ nhà tí nó gặm nhấm?

Xem chi tiết 

Đừng khó chịu khi chồng cằn nhằn  414

 8/18/2020  | 

Miệng thì cằn nhằn rằng chồng chẳng chịu làm việc nhà, còn mình thì luôn tay luôn chân làm hết mọi việc. Đừng làm thế! Bạn sẽ chẳng tạo được môi trường để chồng có cơ hội thay đổi đâu!

Xem chi tiết 

Cận Tết rồi vợ à!  458

 8/18/2020  | 

Anh vừa đi làm về đến cổng thì bắt gặp hai thằng con chạy ra chặn đầu xe làm nũng: - Ba ơi, cho con tiền mua quần áo mới, sắp đến Tết rồi!

Xem chi tiết 

Cái Tết đầu tiên của... dâu trưởng  411

 8/18/2020  | 

Nhớ cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao mình lại có thể “kiên cường” đến vậy.

Xem chi tiết 

Tại sao phụ nữ cần biết nấu ăn?  447

 8/18/2020  | 

Các cô gái không ý thức được việc cần biết nấu nướng cho đến khi họ phải bất đắc dĩ trổ tài bếp núc tại nhà bạn trai. Khi ấy, họ đã khiến cả nhà bạn trai phải "kinh hoàng".

Xem chi tiết 

Chứng kiệm lời yêu  459

 8/18/2020  | 

“Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”. Thực sự mà nói, ai lại không cần những lời nói ngọt ngào được tặng riêng cho mình trong cuộc sống. Nam cũng vậy, nữ cũng vậy, ai cũng muốn yêu, được yêu, được thổ lộ, được bày tỏ sự yêu thương... Hiểu hết giá trị của lời yêu thương, mới thấy rằng ý nghĩa của nó thật kỳ diệu...

Xem chi tiết 

Chuyện vợ chồng mình  470

 8/18/2020  | 

Chồng lại hậm hực đi vào phòng, đóng cánh cửa gỗ cái rầm chỉ vì mấy lời cằn nhằn của vợ. Vợ ngơ ngác, vẫn chưa biết mình sai ở điều gì, chỉ thấy mệt mỏi, ấm ức. Càu nhàu, than thở dăm ba câu, cốt chỉ để giải tỏa “xì trét” thôi mà. Vậy tại sao chồng lại có phản ứng gay gắt đến thế?

Xem chi tiết 

Sự tinh tế quá đáng của phụ nữ  401

 8/18/2020  | 

Nếu như sự tinh tế không có điểm dừng hay nói khác hơn bị đẩy lên đến đỉnh thì cuộc sống gia đình hay quan hệ vợ chồng sẽ trở nên rất ngột ngạt và căng thẳng.

Xem chi tiết 

Đã là chồng có cần tặng quà?  458

 8/18/2020  | 

Ai cũng biết đời sống vợ chồng tuy có cái vui nhưng hầu hết đều mất đi sự lãng mạn và “hào hứng” của thuở ban đầu. Đặc biệt là vào các dịp sinh nhật, lễ, kỉ niệm trong năm.

Xem chi tiết 

Để chồng chia sẻ việc nhà  460

 8/18/2020  | 

Việc chồng bạn không bao giờ động tay tới việc nhà khiến bạn thấy mệt mỏi, chán nản, dễ dẫn đến nguy cơ rạn nứt hạnh phúc. Là vợ, việc tìm ra lỗi của chồng chưa phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trước hết, bạn hãy thử thay đổi chính mình, khéo léo để chồng vui vẻ chia sẻ việc nhà nhé!

Xem chi tiết 

Những cuộc ngoại tình công chức  474

 8/18/2020  | 

Theo nhận định, giới công chức ngoại tình có nhiều "mánh khóe": thời gian, địa điểm hoạt động thường rất khó phát hiện. Bởi lẽ, sáng quần áo tươm tất, xách cặp lên xe đi làm bình thường, về nhà đúng giờ đúng giấc, lý do “tăng ca” hợp lý, vẫn làm tròn trách nhiệm của người chồng người cha, người vợ, người mẹ mẫu mực.

Xem chi tiết 

Hài hước mang lại hòa thuận  425

 8/18/2020  | 

Khi tranh cãi với vợ, các ông không nên dùng lý lẽ sắc sảo, những câu nói gây tổn thương mà nên tranh luận bằng thứ ngôn ngữ có tính hài hước.

Xem chi tiết 

Hãy “dạ” để giữ gìn hạnh phúc  446

 8/18/2020  | 

Nếu có một điều ước, tôi chỉ mong sao mỗi lần gọi thì vợ “dạ” một tiếng là tôi thấy đủ đầy hạnh phúc rồi!

Xem chi tiết 

Khách của chồng  458

 8/18/2020  | 

Vợ chẳng quá ích kỷ hay nhỏ nhen. Thế nhưng, sự hiện diện của một “nhân vật lạ” đôi khi lại khiến cho cuộc sống trong gia đình bị xáo trộn. Mệt mỏi, ấm ức, vậy mà chẳng nhận được sự động viên nào của chồng, có chăng chỉ là đòi hỏi ở vợ sự cảm thông, thấu hiểu.

Xem chi tiết 

Người may mắn nhất  479

 8/18/2020  | 

Thật bất ngờ, thời gian đã mang đến cho Mai một cuộc hôn nhân ngọt lịm. Tình yêu đã lớn lên theo thời gian.

Xem chi tiết 

Khi vợ chồng xa cách…  819

 8/18/2020  | 

Kết hôn, ai cũng muốn ở cạnh vợ hoặc chồng mình, nhưng vì hoàn cảnh, công việc, nhiều người phải chịu cảnh xa cách. Có người coi đó là động lực để “thắp sáng ngọn lửa tình yêu” nhưng nhiều người lại mắc phải lỗi lầm đáng tiếc.

Xem chi tiết 

Khoảng trời riêng trong cuộc sống vợ chồng  623

 8/18/2020  | 

Khi hai cá thể gắn kết lại thành một gia đình, mọi thứ mặc nhiên được xem là “của chung”, nên những khái niệm về “cái riêng” hầu như không còn tồn tại.

Xem chi tiết 

Lấn lướt chồng, ai khổ?  556

 8/18/2020  | 

“Thôi bỏ! Ăn mà khổ thế à!” - Anh trừng mắt hét lên trong khi tôi đang mất kiên nhẫn kéo tai thằng nhỏ bắt nó quay mặt lại mà đút cháo. Phản ứng của chồng được tôi đánh giá là quá mạnh - trước giờ anh không khi nào “nói to” với vợ tới nửa câu chứ đừng nói đến sẵng giọng hùng hổ thế.

Xem chi tiết 

Món quà đáng nhớ  545

 8/18/2020  | 

Xa nhà với lòng lo lắng không yên. Thế nhưng, anh và các con đã làm tôi thật sự bất ngờ... Đó chính là món quá lớn và ý nghĩa nhất đối với tôi.

Xem chi tiết 

Mong em thay đổi  513

 8/18/2020  | 

Ngày trước, em nhu mì, ít nói, hiền hậu bao nhiêu thì giờ đây, theo thời gian, những ưu điểm ấy dần dần bay biến.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website