Giúp bé vượt qua giai đoạn "khủng hoảng" ở tuổi lên 3

 8/20/2020 |  Admin   397 lượt xem

(nuoitre.com) - Nhiều cha mẹ băn khoăn vì đứa con lên 3 tự nhiên trái tính trái nết, trở chứng, nói không nghe, lại còn phớt lờ sự chỉ bảo của người lớn, thậm chí càng nói càng “làm già”.

Thật ra, bé đang bước vào giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3”. Đây là một hiện tượng tâm lý phổ biến của bé lứa tuổi này, không phải là hiện tượng cá biệt.
 
Bé muốn làm người lớn… 
Tuổi lên 3 là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành trong ba năm đầu đời của bé. Ở bé xuất hiện một số đặc điểm tâm lý và hành vi khác với lứa tuổi trước:
- Bé dễ nổi giận khi thấy người lớn xen vào công việc của mình.
- Thích tự làm mọi việc, trái ý bé thì bé lăn ra ăn vạ, gào thét.
- Thích nói “không” với mọi lời chỉ bảo, thường xuyên làm ngược theo ý người lớn, xuất hiện tính bướng bỉnh, chống đối.
- Xuất hiện tính ích kỷ, cái gì bé cũng muốn là của mình, không muốn người khác sờ vào.
- Bé muốn hiểu về bản thân mình, thích nói về “ngày xưa” khi bé còn nhỏ, thích nói về tương lai khi lớn bé sẽ làm gì?


buong.jpg
Ảnh minh họa.

 
Nguyên nhân của những hiện tượng trên là do có sự thay đổi trong đời sống tâm lý của bé: Bé đã lớn, có thể làm được một số việc tự phục vụ bản thân và những công việc lao động đơn giản. Do đó, ở bé xuất hiện tâm lý muốn làm người lớn, bé ý thức được mình, có nhu cầu tự khẳng định mình, muốn mình cũng như người lớn có quyền tự làm việc, tự có ý kiến riêng, có nhu cầu riêng, có quyền đồng ý hay không đồng ý, không muốn phụ thuộc vào người lớn.
 
Cùng bé vượt qua giai đoạn “quá độ tâm lý”
Để giúp bé trải qua giai đoạn này, bạn cần phải có phương pháp giáo dục phù hợp:
- Cần nhận ra sự thay đổi ở bé, hiểu nhu cầu của bé, tạo điều kiện cho bé tự làm những việc vừa sức, tự phục vụ và giúp đỡ việc gia đình. Khi bé làm, nên khuyến khích, động viên để bé thấy mình lớn, thấy mình có ích.
- Theo dõi, lắng nghe những yêu cầu chính đáng của bé, không nên có thái độ xem thường, chê bai, cũng không nên đề cao những chiến thắng quá dễ ở bé.
- Không nuông chiều bé, có thái độ bề ngoài bình tĩnh đối với những cơn giận dữ, ích kỷ của bé. Tốt nhất là nên để bé một mình cho đến khi sự giận dự, ích kỷ qua đi. Có thể đánh trống lảng, chuyển sự chú ý của bé sang chuyện khác vì bé có tính hay quên.
- Khi giận dữ, la hét ầm ĩ là bé mong có người chứng kiến và bênh bé. Nếu bé thấy rằng tiếng gào thét, ăn vạ của mình chẳng có ai ủng hộ, bé sẽ ngừng la hét, hiện tượng này sẽ mất dần. Không nên nhượng bộ, nao núng tuân theo những đòi hỏi vô lý của bé, hay năn nỉ dỗ dành.
- Cần nhẹ nhàng nhưng cương quyết khi bé sai. Trong những trường hợp bất khả kháng, khi bé đòi làm những việc không thể để cho bé làm hay vô lý, cần hướng bé sang hoạt động chơi để thoả mãn ý muốn của bé. Ví dụ, bé đòi bế em, nấu cơm… bạn hãy cho bé chơi trò búp bê, nấu ăn; bé không chịu ăn, hãy cho bé chơi trò xúc cho búp bê ăn… dần dần, bé sẽ bị cuốn hút vào hoạt động chơi mà tự mình ăn.
- Hướng bé vào các hoạt động tích cực khác như dành thời gian trò chuyện, kể chuyện cho bé nghe, dắt bé đi chơi, tham quan, giới thiệu và tạo điều kiện cho bé chơi với bạn cùng tuổi.

Tuổi thơ của bé rất cần sự có mặt của người lớn. Hiện tượng “khủng hoảng tuổi lên ba” là một hiện tượng tạm thời có tính chất chuyển tiếp trong sự phát triển bình thường của bé. Bạn cần hiểu và chuẩn bị tốt giai đoạn này để cả bạn và bé cùng nhau vượt qua.
 
ThS. Nguyễn Thị Phương Nga
Trưởng phòng Đào tạo, Trường CĐSPMGTW3

liên quan

Bé nhà bạn đã sẵn sàng đi học chưa?  326

 8/20/2020  | 

Sang tuổi thứ 6, bé chuẩn bị phải đi học tiểu học rồi! Lúc này, cha mẹ thường tìm nơi cho bé luyện chữ, học đọc, học toán; chọn trường học “tốt nhất” cho bé; chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết, liên quan... Thế nhưng, việc cần quan tâm nhất lúc này là: Bé đã sẵn sàng đi học chưa? Mức độ “chín muồi” của bé đạt đến đâu?...

Xem chi tiết 

Chơi cùng bé để hiểu và giáo dục bé!  348

 8/20/2020  | 

Từ giai đoạn mẫu giáo, bé đã có nhu cầu chơi đùa, phát triển mạnh và chơi cùng bé là một trong những “phương tiện” để hiểu và giáo dục bé. Ấy vậy mà có nhiều cha mẹ “quên” chơi với bé chỉ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.

Xem chi tiết 

Thực đơn trị biếng ăn cho bé mẫu giáo  347

 8/20/2020  | 

Từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé đã biết ăn cơm nên thức ăn chính là cơm. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn, cha mẹ phải dùng thức ăn giàu năng lượng, lượng nhỏ và đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, béo, đạm, rau. Khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 2 giờ 30 phút – 3 giờ và hạn chế ăn thêm quá nhiều bữa phụ.

Xem chi tiết 

Làm gì để chữa ngọng cho bé?  374

 8/20/2020  | 

BS Hà Thị Kim Yến, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Hầu như các bé bị ngọng thường được phát hiện muộn, từ 4 - 6, khi mà các bé đi học, tiếp thu chậm, phát âm không rõ ràng, khiến cho quá trình tập nói và điều chỉnh cách phát âm của bé càng khó khăn.

Xem chi tiết 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1  351

 8/20/2020  | 

6 tuổi, bé đã đến tuổi đi học lớp 1 rồi! Đây là một trong những thời kỳ chuyển tiếp khó khăn nhất của bé. Vậy, cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho bé vào học phổ thông diễn ra hiệu quả nhất?

Xem chi tiết 

Dưỡng chất giúp bé phát triển trí não  351

 8/20/2020  | 

Ở tuổi mẫu giáo, não của bé phát triển chậm hơn (bằng 1/4 giai đoạn 1 - 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên, đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não rất cao.

Xem chi tiết 

Giải quyết rối loạn giấc ngủ ở bé  363

 8/20/2020  | 

Chăm sóc con ở lứa tuổi mẫu giáo, bạn gặp không ít khó khăn: bé hay ốm vặt, biếng ăn, bướng bỉnh, thậm chí rất nhiều bé gặp vấn đề về giấc ngủ.

Xem chi tiết 

Giáo dục giới tính cho bé  344

 8/20/2020  | 

Phần lớn ở độ tuổi 3 - 6, bé đã có sự tò mò về giới tính. Cha mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp bé tự lập  382

 8/20/2020  | 

Tự lập được ví như hộ chiếu để trưởng thành. Các bé tự lập sớm sẽ không ỷ lại, bướng bỉnh, không nghe lời. Vậy bạn phải làm gì để tạo tính tự lập cho bé?

Xem chi tiết 

Giúp con vượt qua nỗi... sợ  366

 8/20/2020  | 

Các bé độ tuổi này thường thích thể hiện bản thân. Bé muốn “chứng tỏ” những khả năng mới của mình, chẳng hạn như có thể leo lên cao (mặc dù là nguy hiểm), bé nhanh chóng leo lên bàn để chứng tỏ với cha mẹ rằng mình cao gần bằng “nóc nhà”, nhưng sau đó lại khóc ầm ĩ, không dám xuống vì… sợ.

Xem chi tiết 

Học trước khi vào lớp 1 – Nên hay không?  356

 8/20/2020  | 

Tháng 5, thời điểm các bé chia tay trường mầm non đang cận kề, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đôn đáo tìm điểm học chữ cho con. Liệu có cần phải cho bé học trước chương trình? Dưới đây là một số ý kiến của các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi tiểu học.

Xem chi tiết 

Bé 3-6 tuổi cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?  392

 8/20/2020  | 

Cha mẹ không nên cho bé uống hoàn toàn nước trái cây thay nước lọc để tránh đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy, sâu răng và nguy cơ béo phì cho bé.

Xem chi tiết 

Bé có bị tăng động?  401

 8/20/2020  | 

Rối loạn tăng hoạt động giảm chú ý (thường được gọi tắt là tăng động) là một liên thể bao gồm những biểu hiện giảm tập trung, chú ý và tăng động xung động, xuất hiện ở các bé dưới 6 tuổi và có xu hướng kéo dài. Bé tăng động gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và mối quan hệ với những người xung quanh.

Xem chi tiết 

Bé 3-6 tuổi cá tính và độc lập  377

 8/20/2020  | 

Khoảng 3 tuổi, bé đã dần hình thành thế giới nội tâm, cá tính và muốn được hành động độc lập, tự chủ như người lớn.

Xem chi tiết 

Các mốc phát triển quan trọng của bé 3-6 tuổi  382

 8/20/2020  | 

Bé ở lứa tuổi mẫu giáo, có rất nhiều sự tăng trưởng bạn mong đợi và nhiều cột mốc phát triển quan trọng theo sự phát triển của bé.

Xem chi tiết 

Chất béo đối với các bé tuổi mẫu giáo  349

 8/20/2020  | 

Khi bé còn nhỏ, hầu hết các bà mẹ đều nhớ cho dầu ăn vào trong bột (cháo) của bé. Nhưng khi bé lớn, nhất là ở tuổi mẫu giáo (3-6 tuổi), chất béo thường xuyên vắng mặt trong thực đơn của các bé.

Xem chi tiết 

Hiểu lý do bé nói dối để dạy bé nói thật  375

 8/20/2020  | 

Giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên ba”, bé không còn lặp lại và ngoan ngoãn làm theo mệnh lệnh của cha mẹ nữa. Bé bắt đầu biết “rào trước đón sau”… có bé đã biết nói dối, “lươn lẹo” để được lòng người khác.

Xem chi tiết 

Sự phát triển của bé 3-6 tuổi  418

 8/20/2020  | 

Bé từ 3 đến 6 tuổi, lứa tuổi “mầm non” có những đặc điểm riêng về phát triển thể chất và vận động. Tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng của bé chững lại so với giai đoạn trước, nhưng bé lại có khả năng và nhu cầu lớn để tìm hiểu và nâng cao kiến thức về cuộc sống xung quanh.

Xem chi tiết 

3-6 tuổi, bé cần ăn gì?  406

 8/20/2020  | 

Dinh dưỡng cho bé lứa tuổi mẫu giáo có những thay đổi đặc biệt về nhu cầu bởi bé lớn lên cả về tầm vóc và phát triển trí tuệ. Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc cơ thể và trí tuệ trong những năm đầu đời. Cả thiếu và thừa dinh dưỡng đều không thích hợp với bé.

Xem chi tiết 

Đối phó với tính hung hăng của bé  341

 8/20/2020  | 

Cách hành xử cũ của cha mẹ (làm thay, cấm đoán,…) có thể làm nảy sinh các hành vi chống đối, hung hăng ở bé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website